Trong những ngày nắng nóng, nếu ngại ăn cơm, bạn có thể vào bếp trổ tài làm món bánh ít trần nhân tôm để cùng cả nhà đổi vị.
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh ít trần nhân tôm
Cho 4 người:
– 400 gr bột nếp
– 200 gr đậu xanh không vỏ
– 200 gr tôm bằm nhuyễn vừa
– 200 gr thịt heo (xay sẵn, có một chút mỡ)
– 100gr nấm mèo ngâm nở, cắt nhỏ
– 2 Muỗng canh dầu ăn
– Gia vị: 3 g muối, 5 ml nước mắm ngon, 5 g hạt nêm, 5 g đường, 2 g tiêu xay, 2 muỗng cà phê dầu hào.
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Tôm khi mua ở chợ, không nên mua tôm có dấu hiệu chảy nhớt. Thân tôm duỗi thẳng, không uốn cong.
- Chọn lựa tôm có vỏ bên ngoài trong suốt. Vỏ ngoài mà có mảng màu tối hoặc màu sắc xáo trộn là tôm không tươi.
- Kiểm tra phần chân tôm, không mua tôm có phần chân chuyển sang màu đen và không gắn chặt vào thân.
- Đến phần đuôi tôm, tôm có đuôi xòe rộng là đã bị tiêm hóa chất. Cần chọn tôm có phần đuôi xếp lại với nhau.
Cách chọn mua thịt tươi ngon
- Tránh mua loại thịt heo bị mềm nhũn, bị chảy nước hoặc màu sắc biến đổi vì đó là thịt hư.
- Dùng tay kiểm tra xem thịt có còn độ đàn hồi, săn chắc.
- Thịt heo ngon sẽ có màu sắc hồng tươi hoặc đỏ nhạt, bên ngoài có lớp màng khô
- Chọn mua thịt có độ cân bằng nửa nạc nửa mỡ, khi dùng sẽ ngon hơn.
- Đối với món bánh ít trần nhân tôm thịt, phần thích hợp để làm bánh là thịt vai hoặc thịt nạc dăm.
Cách chế biến bánh ít trần nhân tôm
1. Sơ chế nguyên liệu
– Tôm khô ngâm mềm, sau đó vớt ra để ráo rồi xay nhuyễn, chia làm 2, một phần đem trộn chung với thịt và tôm.
– Nấm mèo rửa sạch, ngâm trong bát nước khoảng 30 phút để nấm nở ra. Cắt nhỏ từng lát rồi băm nhuyễn
2. Luộc và tán nhuyễn đậu xanh
– Đậu xanh vo sạch, để ráo
– Bắc nối nước, nấu chín cùng nửa muỗng cà phê muối. Nước nấu đậu không đổ quá nhiều chỉ đổ xâm sấp mặt đậu.
– Rồi nấu chín, dùng muỗng tán nhuyễn.
3. Làm nhân bánh ít trần nhân tôm thịt
– Bắc chảo cho chút dầu bỏ hành vào phi thơm cho thịt chín rồi cho tôm vào, khi tôm chín thì tiếp tục cho nấm mèo, thịt heo, đậu xanh đã tán nhuyễn vào xào chung. Bỏ hết gia vị vào nêm nếm mặn, ngọt vừa miệng tùy mỗi gia đình.
– Đợi hỗn hợp vừa xào trên hơi nguội thì dùng tay vo lại những viên tròn vừa ăn.
4. Trộn và nhồi bánh
– Cho bột nếp, bột gạo vào thau trộn đều, đổ từ từ hỗn hợp nước vừa nấu vào bột, trộn và nhồi bột cho mịn đều, đậy bột lại để bột nghỉ 15 phút.
– Cho 1 muỗng dầu ăn vào nồi. Sau đó bắc lên bếp nấu cho nước vừa ấm.
– Sau 15 phút nhồi bột lại lần nữa và ngắt từng cục bột nhỏ, dẹt miếng bột ra lòng bàn tay và cho viên nhân vào, vo tròn.
5. Hấp bánh
– Bắc 1 nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho bánh vào luộc. Luộc khoảng 10 phút hoặc 15 phút tuỳ bánh lớn nhỏ. Bánh chín sẽ nổi lên mặt nước. Khi bánh chín, vớt bánh ra cho vào thau nước lạnh, sau đó để ráo.
– Hành lá cắt nhỏ, dầu hơi nóng cho vào chén hành rồi trộn đều, cho một ít muối và đường cho mỡ hành đậm vị.
6. Thành phẩm
Bày bánh ít trần ra dĩa lót lá chuối, rắc mỡ hành và rắc tôm cháy lên trên. Phần vỏ bánh mềm dẻo, cắn sâu thêm cảm nhận vị nhân bánh có tôm tươi, thịt băm, nấm mèo,… hòa quyện vào nhau ngọt ngọt mặn mặn. Ăn cùng nước mắm chua ngọt tăng thêm sự kích thích vị giác.
Món ăn tuy có nhiều công đoạn chuẩn bị và chế biến nhưng thành phẩm lại quá ưng ý. Món bánh ít trần nhân tôm thịt vừa ngon lại có đủ dinh dưỡng. Bạn nên thử làm để cảm nhận chính xác nhé!
Xem thêm: Đặc sản xứ “Nẫu”