Ẩm ThựcMón Ngon

Bánh Thuẫn Bình Định – đặc trưng ngày Tết

Cùng với bánh tét, thịt kho tàu, củ kiệu, … bánh thuẫn Bình Định là một món không thể thiếu trong ngày tết của người Việt Nam. Hãy cùng HiQuyNhon tìm hiểu về món bánh này nhé.

Giới thiệu về bánh thuẫn Bình Định

Ra đời từ những làng quê Bình Định, món ăn là một trong những món sáng tạo của con người xứ Nẫu. Ngày xưa các loại bánh mứt còn khá hạn chế và đắt tiền, nên ông bà xưa đã tạo nên món bánh vô cùng dân dã từ trứng, bột và đường bỏ vào khuôn rồi nướng bằng than.

bánh thuẫn bình định
Bánh Thuẫn Bình Định – Ảnh: Sưu tầm

Điểm đặc biệt của bánh là khi nướng xong, bột ở đầu sẽ bung nở ra như cánh hoa mai vàng ươm trông rất bắt mắt và ăn vừa ngon vừa dễ ăn với vị ngọt nhẹ ở đầu lưỡi hòa quyện với vị béo của trứng, đó cũng là điểm giúp bánh trở hành một món ăn không thể nào thiếu trong mỗi lần tết đến xuân về.

Cách làm bánh thuẫn chuẩn vị cho mọi người

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh

  • 150 gam bột năng.
  • 150 gam bột huỳnh tinh.
  • 4 quả trứng vịt cỡ vừa. Nên chọn loại trứng tươi, mới thì hương vị bánh sẽ ngon hơn. Nếu thích, bạn cũng có thể thay bằng trứng gà cũng không ảnh hưởng tới mùi vị của bánh.
  • 1 thìa vani hoặc vài ống va ni.
  • 50 gam đường cát trắng.
  • 1 thìa bột nở.
banh thuan 1
Bánh Thuẫn Bình Định – Ảnh: Sưu tầm

Cách làm bánh đơn giản cho mọi người

Làm bột bánh

  • Cho bột năng cùng bột mình tinh vào trong bát rồi nhào.
  • Lấy phần bột nở ra một bát nhỏ riêng, cho nước vào để hòa tan.
  • Đập trứng ra, dùng cây đánh bột hay chụm nhiều chiếc đũa lại để đánh trứng cho thật bông. Trong quá trình đánh, cho đường vào đánh đến khi trứng nở bông, trắng lên.
  • Cho bột đã chuẩn bị vào âu trứng đã đánh bông. Khuấy thật đều cho hỗn hợp hòa quyện hoàn toàn vào với nhau.
  • Cho bột nở và bột vani đã có vào hỗn hợp. Tiếp tục trộn đều cho đến khi hỗn hợp bột tạo thành một khối đặc quánh, đồng nhất và không bị vón cục.

Nướng bánh thuẫn Bình Định

Bánh thuẫn nên được nướng bởi than củi. Chỉ khi đó, nó mới có hương vị đặc trưng và dân giã của bánh thuẫn miền trung. Việc này được thực hiện rất đơn giản như sau:

  • Đốt than củi trên bếp cho đến nóng đỏ.
  • Đặt khuôn đã chuẩn bị lên bếp làm nóng.
  • Trên nắp khuôn, bạn cũng đặt một vài viên than hồng.
  • Thoa dầu ăn vào khuôn để chống dính.
  • Múc hỗn hợp bột đã chuẩn bị cho vào khuôn đang nóng.

Đóng nắp khuôn lại, quạy đều tay bằng quạt nan. Sau khoảng 5 phút, hãy lấy tăm hoặc que mảnh xiên vào bánh. Nếu khi rút ra không thấy bột dính vào tăm là bánh đã chín. Bạn có thể nhấc bánh ra.

banh thuan 3
Bánh Thuẫn Bình Định – Ảnh: Sưu tầm

Hiện tại, khuôn bánh được sản xuất với nhiều hình dạng khác nhau. Nhờ đó, mọi người có thể làm bánh theo nhiều hình dạng khác nhau.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh thuẫn khi hoàn thành cần có màu vàng nâu đồng đều, bánh thơm béo mùi trứng, bánh không bị khô quá, ăn bánh xốp tan đều trong miệng> Bề mặt bánh nở đều tròn ú nụ là chuẩn. Nếu thích dừa, ta có thể thêm nước cốt dừa vào, lúc này mùi bánh sẽ còn thơm hơn nữa.

banh thuan binh dinh
Bánh Thuẫn Bình Định – Ảnh: Sưu tầm

Trên này là bài chia sẻ của mình về bánh thuẫn, nếu bạn thấy bài viết hay thì hãy nhấn chuông HiQuyNhon để nhận những thông báo bài viết mới nha

– Bài viết: Nhật Tiến-

Những đặc sản khác của Bình Định:

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Hiquynhon (Không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Hiquynhon

Back to top button