Du LịchĐịa Danh

Bảo tàng Quang Trung – Dấu ấn hào hùng nơi đất võ

Bảo Tàng Quang Trung là một trong những bảo tàng lịch sử nổi tiếng ở Bình Định. Là nơi lưu giữ lại những hiện vật lịch từ khởi nghĩa Tây Sơn. Theo chân HiQuyNhon khám phá nào.

Giới thiệu Bảo Tàng Quang Trung

bảo tàng quang trung
Tượng Quang Trung – Ảnh: silas_kayleee

Bảo tàng Quang Trung tọa lạc tại làng Liên Mỹ, thuộc xã Bình Thành, huyện Tây Sơn – tỉnh Bình Định. Cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 45km theo đường QL19. Được khánh thành năm 1978 và được đánh giá là một trong các bảo tàng về Danh nhân lớn nhất cũng như bảo tàng thu hút được đông đảo khách đến tham quan du lịch và tìm hiểu về lịch sử nhiều nhất ở Việt Nam.

bao tang quang trung 7
Bảo Tàng Quang Trung – Ảnh: dinhduynguyentp

Cấu trúc Bảo Tàng Quang Trung

Bảo tàng Quang Trung được xây dựng với cấu trúc gồm 9 phòng được sử dụng để trưng bày. Nơi đây lưu giữ khoảng hơn 11.000 hiện vật rất quan trọng và có liên quan đến cuộc khởi nghĩa Tây Sơn.

bao tang quang trung 3
Bảo Tàng – Ảnh: silas_kayleee

Nằm trong quần thể bảo tàng là điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt cùng các danh tướng thân cận. Điện thờ được khởi công xây dựng vào năm 1958 dưới sự góp sức của đông đảo nhân dân nơi đây. Đến năm 1960, công trình chính thức được hoàn thành với diện tích khoảng 2.325m2 và năm trên chính nhà cũ của ba anh em nhà tây sơn.

Bảo tàng Quang Trung được thiết kế với bố cục cân đối theo hình tỏa tròn ra bốn hướng và được tụm lại vào điểm chính giữa – nơi đặt tượng đài Quang Trung. Nhìn từ phía xa, khuôn viên của bảo tàng mang đậm lối kiến trúc cổ xưa với những lớp mái ngói đỏ gạch, những đường cong chạm khắc tinh tế.

bao tang quang trung 4
Bảo Tàng – Ảnh: silas_kayleee

Trước sân có cổng tam quan, tiếp đến là những tấm bia được dùng để ghi lại công lao to lớn của vị anh hùng “áo vải” bằng chữ quốc ngữ.. 

Chính điện được chia thành 3 gian, gian đầu là thờ vua Quang Trung, bên phải thờ Nguyễn Lữ và bên trái thờ Nguyễn Nhạc. Hai đầu hồi điện đặt bàn thờ các văn thần, võ sĩ nhà Tây Sơn như: Trần Quang Diệu, Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Ngô Văn Sở, Võ Văn Dũng, Trần Văn Kỷ…

Cho đến nay khi đến với bảo tàng Quang Trung, du khách còn được chiêm ngưỡng những di tích lịch sử vô cùng quý giá trong khu vườn cũ của gia đình vua Quang Trung là giếng nước xưa và cây me cổ thụ. 

bao tang quang trung 8
Giếng xưa – Ảnh: Sưu tầm

Giếng nước nằm ở vị trí bên phải của điện và có đường kính là 0,9m. Nguyên tác được xây bằng đá ong và không sâu như ngày nay vì dân địa phương đã trùng tu làm giếng chung cho cả làng.

Bên trái của điện là cây mẹ cổ thụ với chu vi khoảng 3,5m tỏa mát ra một góc của khu vườn.

bao tang quang trung 1
Cây me xưa – Ảnh: purple_rose_2304

Giá vé và giờ hoạt động Bảo tàng Quang Trung

Vé vào cổng: 30.000vnđ/lần/người

Miễn phí: Trẻ em dưới 6 tuổi, thương binh, bệnh binh (có thẻ) và người khuyết tật

Giờ hoạt động:

Buổi sáng: Từ 7h00 đến 11h30

Buổi chiều: 13h30 đến 17h00

(Trường hợp đến ngoài giờ, du khách cần liên hệ trước với giám đốc bảo tàng để xin ý kiến chỉ đạo)

z3296770338988 c99b835f7ed5ada58f76ab02e850e46c

Lịch sử hình thành đền vua Quang Trung

Năm 1978, bảo tàng mới được thành lập với diện tích là 95.000m2 trên khuôn viên có lối đi vào đền hết sức trang nghiêm, hòa hợp với thiên nhiên tôn lên nét vừa cổ kính vừa hiện đại.

Vào năm 1979, Khu Điện Thờ Tây Sơn Tam Kiệt được xếp hạng di tích quốc gia.

1 14

Nét đặc sắc ở đền vua Quang Trung không chỉ thể hiện ở mặt kiến trúc độc đáo mà chính là giá trị nhân văn và tính lịch sử. Dưới sự trả thù của nhà Nguyễn, nhân dân vẫn bí mật thờ Tây Sơn Tam Kiệt bên cạnh Thành hoàng làng. Nhiều lần Đình bị phá thì nhân dân lại xây Miếu, Miếu bị phá thì nhân dân dựng điện thờ, điện thờ xuống cấp thì xây đền thờ, bao năm vẫn vậy.

Bảo tàng quang trung có gì nổi bật

Bảo tàng Quang Trung không chỉ là nơi lưu giữ các hiện vật quan trọng có liên quan đến lịch sử, tượng Quang Trung mà đây còn là nơi lưu giữ môn võ thuật truyền thống của Bình Định.

Show diễn trống trận

Người dân nơi đây đã góp phần tái hiện lại những màn trống trận của vua Quang Trung thời xưa thông qua các bài võ thuật truyền thống của mảnh đất Bình Định. Mỗi bài trống trận đều gồm có 3 phần: xuất trận, công thành, khải hoàn… 

bao tang quang trung 6
Luyện võ – Ảnh: silas_kayleee

Điểm đặc biệt ở đây là không có hồi trống thu quân, bởi Người dân nơi đây tương truyền rằng những lần đích thân ra trận của “người anh hùng áo vải” đều giành chiến thắng và chưa một lần phải thu quân.

Cứ vào 5/1 âm lịch hằng năm, người dân mọi nơi lại tụ hội về bảo tàng để làm lễ tưởng niệm vị anh hùng chỉ huy cuộc khởi nghĩa Tây Sơn vĩ đại (hay còn gọi là lễ Đống Đa).

Show xem phim cuộc Khởi nghĩa Tây Sơn

Qua những thước phim được dàn dựng công phu được trình chiếu, nói lên vẻ đẹp và những trận đánh của người anh hùng áo vải cờ đào Quang Trung – Nguyễn Huệ.

rap phim bao tang quang trung quy nhon hotel

Những lưu ý khi tham quan bảo tàng Quang Trung

+ Không được hái hoa, bẻ cành, dẫm đạp cây cỏ và bẫy, bắn chim thú trong khuôn viên bảo tàng.

+ Du khách phải mua đầy đủ vé tham quan và đậu xe đúng nơi quy định.

+ Phải giữ gìn vệ sinh chung, không viết, vẽ lên tường, bỏ rác đúng nơi quy định.

+ Không đem chất cháy, chất nổ, chất độc và vũ khí vào trong khu vực bảo tàng.

+ Du khách mặc quần sooc, áo lót, váy ngắn không được vào trong nội thất Điện thờ.

+ Cần giữ trật tự, không hút thuốc, không tì tay lên tủ kính và xê dịch hiện vật đang trưng bày.

+ Không được tự ý quay camera và chụp ảnh trong nội thất điện thờ và bảo tàng.

z3296771742221 d08421fc4e7e83534dc2c15f720d113b

Đến bảo tàng Quang Trung, bạn sẽ có dịp được sống trong dòng lịch sử hào hùng của dân tộc cùng tinh thần thượng võ, ý chí kiên cường bất khuất và lòng yêu nước thương dân thông qua trang sử oai hùng của khởi nghĩa Tây Sơn.

Trên đây là bài viết về Bảo tàng Tây Sơn. Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích thì nhấn nút chuông của HiQuyNhon để nhận thông báo mới nhất nhé!

– Bài viết: Nhật Tiến-

Bạn có thể tham khảo một số địa điểm khác tại Tây Sơn:

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Hiquynhon (Không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Hiquynhon.

Back to top button