Du LịchTrải Nghiệm

Chợ Gò Tuy Phước – Phiên chợ chỉ mở 1 lần trong năm

Là người Bình Định chắc ai cũng đã từng nghe qua về Chợ Gò Tuy Phước phiên chợ độc nhất chỉ mở 1 lần trong năm. Cùng HiQuyNhon tìm hiểu về phiên chợ độc đáo này nhé.

Giới thiệu về Chợ Gò Tuy Phước

Chợ Gò nằm cách thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định khoảng 8km, mỗi năm chợ chỉ nhóm họp duy nhất vào ngày mùng 1 Tết âm lịch. Theo người dân địa phương kể lại, thì ngày xưa quân Tây Sơn đã cắm tiền đồn tại Trường úc để bảo vệ cảng Thị Nại và thành Hoàng đế. Mỗi năm tết đến, Vua Quang Trung chỉ dụ cho phép mở hội vui Xuân tại đây, để nhân dân dân bản địa vui xuân sau chiến tranh mất mát khổ nhọc và là để ba quân vui xuân vơi bớt đi nỗi nhớ gia đình. 

chợ gò tuy phước
Chợ Gò Tuy Phước – Ảnh: Sưu tầm

Tương truyền lại sau trận “một mất một còn” trên đầm Thị Nại giữa quân Tây Sơn và quân Nguyễn Ánh, binh lính đã rút lui. Tưởng rằng chợ Gò sẽ “giải tán” nhưng vẫn được gìn giữ, lưu truyền cho đến ngày hôm nay.

Chợ Gò Tuy Phước có tục lệ xếp hàng, ai đến trước thì bán trước, ai đến sau thì nối đuôi nhau bày hàng. Về phần người đi chợ, họ mua lấy may mắn đầu năm nên không ai mặc cả, họ không trả giá thêm bớt như các phiên chợ hàng ngày. Tham quan Chợ Gò, du khách còn được mua các sản vật của địa phương như trầu cau, vôi Trường Úc, cá tôm tươi được đánh bắt trên đầm Thị Nại, bánh ít lá gai, nem chợ Huyện, rượu nếp và rượu gạo Trường Úc.

cho go 2
Chợ Gò Tuy Phước – Ảnh: Sưu tầm
chogo3 qbgm
Chợ Gò Tuy Phước – Ảnh: Sưu tầm
cho go 4
Chợ Gò Tuy Phước – Ảnh: Sưu tầm

Sự đặc sắc của Chợ Gò Tuy Phước

Bên canh việc mua bán mang ý nghĩa “lấy lộc” đầu năm, không khí hội Chợ Gò còn tưng bừng các trò chơi dân gian, múa lân, hát tuồng, biểu diễn võ thuật…Những năm gần đây Chợ Gò Trường Úc còn được ngành văn hoá, du lịch của huyện và tỉnh Bình Định đưa vào các loại hình sinh hoạt văn nghệ dân gian đậm bản sắc văn hóa truyền thống nhằm thu hút khách du lịch gần xa và làm sôi động một phiên chợ cổ truyền độc đáo.

cho go 5
Chợ Gò Tuy Phước – Ảnh: Sưu tầm

Sau khi được bình chọn nằm trong Top “100 phiên chợ độc đáo ở Việt Nam”, Chợ Gò Trường Úc tiếp tục được bình chọn nằm trong Top 9 chợ phiên ở Việt Nam thu hút khách du lịch nhiều nhất.

cho go 6
Chợ Gò Tuy Phước – Ảnh: Sưu tầm

Phiên Chợ Gò Tuy Phước đã tồn tại suốt mấy trăm năm nhờ ý thức gìn giữ nét mộc mạc của một phiên chợ quê truyền thống của người dân. Nó xuất phát từ lòng biết ơn cổ nhân và những ước vọng về một năm mới an vui, hạnh phúc, may mắn nhiều như lộc xuân.

Trên này là bài viết về chợ Gò Tuy Phước. Nếu bạn thấy bài viết bổ ích thì hãy nhấn chuông HiQuyNhon để nhận được những thông báo mới nhất.

– Bài viết: Nhật Tiến-

Bạn có thể tham khảo một số lễ hội và di tích truyền thống như:

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Hiquynhon (Không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Hiquynhon

Back to top button