Du LịchĐịa Danh

Hòn ông Căn – 1 Trong những mốc đánh dấu lãnh hải Việt Nam tại Bình Định

Hòn Ông Căn – một trong 11 điểm cơ sở ven bờ lục địa Việt Nam, hay còn gọi là điểm A9. Hãy cùng HiQuyNhon khám phá địa điểm này nhé.

Vị trí hòn Ông Căn

Bình Định được biết đến là tỉnh có nhiều địa điểm đẹp như: Hòn Khô, hòn Sẹo, Kỳ Co, Eo Gió,..  Nhưng ít ai biết đến hòn Ông Căn – một trong 11 điểm cơ sở ven bờ lục địa Việt Nam. Tọa lạc tại xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn, Bình Định.

hòn ông căn
Ảnh: Quỷ Cốc Tử (Theo: Vnexpess)

Cách di chuyển và giới thiệu về hòn Ông Căn

Theo người dân địa phương để đến được hòn Ông Căn thì cũng khá đơn giản, vì hòn khá gần với đất liền nên có thể di chuyển bằng cano hoặc có thể dùng ghe. Đi tầm 15 phút thì bạn có thể thấy được cụm ba đảo trong đó có hòn Ông Căn.

hon ong can 3
Ảnh: Quỷ Cốc Tử (Theo: Vnexpess)
hon ong can 2
Ảnh: Quỷ Cốc Tử (Theo: Vnexpess)

Theo các tài liệu lưu trữ, hòn Ông Căn do núi lửa phun trào và hình thành từ hàng triệu năm về trước. Hòn nằm ở tọa độ 13°53’57″ Bắc 109°21’08″ Đông, cách bờ khoảng 7km theo hướng đông, cách điểm A8 khoảng 140 km về phía nam, cách điểm A10 khoảng 170km về phía bắc. 

DJI 0549 min
Ảnh: Quỷ Cốc Tử (Theo: Vnexpess)

Trên hòn đặt cột mốc A9 – một trong 11 điểm cơ sở. Hòn Ông Căn có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định chiều rộng lãnh hải Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về luật biển năm 1982 (UNCLOS).

hon ong can 7
Ảnh: Quỷ Cốc Tử (Theo: Vnexpess)

Chiêm ngưỡng vùng lãnh hải Việt Nam

Sau khi lên đảo thì mọi người ai nấy cũng kinh ngạc khi thấy cột mốc A9 điểm cơ sở đầy tự hào của lãnh hải Việt Nam. Ai nấy cũng lại gần để xem và check in lại địa điểm đẹp và mang ý nghĩa dân tộc này.

hon ong can 9 min
Ảnh: Quỷ Cốc Tử (Theo: Vnexpess)
hon ong can 6
Ảnh: Quỷ Cốc Tử (Theo: Vnexpess)

Trên này là bài viết giới thiệu về hòn Ông Căn – Điểm cơ sở của Việt Nam. Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích thì hãy nhấn chuông HiQuyNhon để nhận những thông báo mới nhất nhé.

– Bài viết: Nhật Tiến-

Bạn có thể tham khảo một số địa điểm khác đẹp tại Nhơn Lý:

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Hiquynhon (Không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Hiquynhon

Back to top button