Ẩm ThựcMón Ngon

Mắm Nhum Bình định – Sản Vật Tiến Vua

Nhắc đến Bình Định là nhắc đến những món ăn ngon đến ngất ngây. Trong đó mắm nhum Bình Định là một trong những món ngon mà ai cũng phải nhớ đến khi ăn qua 1 lần. Hãy theo chân HiQuyNhon khám phá món ăn độc lạ này nhé.

Giới thiệu về mắm nhum Bình Định

Nhum hay còn gọi là nhím biển, là một động vật nằm trong nhóm nhuyễn thể. Nó có họ hàng gần với trai, sò… Loài động vật này chuyên sống ở những gành đá ven bờ tại những vùng biển có nước ấm, lẫn bên trong rong rêu. Ngoài được chế biến như nướng mỡ hành hay ăn tái thì còn có thể làm mắm.

MẮM NHUM BÌNH ĐỊNH
Mắm nhum Bình Định – Ảnh: Sưu tầm

Mắm nhum Bình Định có vị đậm đà, ngọt thơm của vùng biển rộng lớn miền Trung. Cùng với đó là sự khác biệt mang tới từ loài động vật kỳ lạ này. Chỉ cần thêm tỏi, tiêu, nó có thể trở thành thứ nước chấm làm vừa miệng bất cứ ai. Ngày xưa mắm nhung từng là một trong những sản vật được dùng để làm cống phẩm tiến Vua của người Bình Định. Tất nhiên, mắm nhum nhanh chóng chiếm được cảm tình của tầng lớp quyền quý bậc nhất thời bấy giờ.

mam nhum 2
Mắm nhum Bình Định – Ảnh: Sưu tầm

Cách làm và thưởng thức Mắm nhum Bình Định

Nhum hay nhím biển vô cùng đa dạng, có rất nhiều loại nhum khác nhau. Nhưng để làm mắm, phải chọn loại nhum có màu đen, là nhum ta. Khi đó, mắm nhum mới tạo được hương vị đặc sắc, thơm ngon bậc nhất để trở thành món ăn tiến vua.

mam nhum 1
Mắm nhum Bình Định – Ảnh: Sưu tầm

Sau khi chọn được nhum như nói trên thì ta sẽ cắt sơ những chiếc gai nhọn mọc quanh thân, sau đó khoét một lỗ ngay miệng. Khi đó múi thịt nhum sẽ hiện ra trước mặt, với nhum ngon, mập mạp nhìn sơ qua sẽ thấy giống những múi sầu riêng. Còn nhum gầy thì thịt rất ít, chỉ như gạch cua bám dọc theo vỏ. Tuy nhiên, loại nhum gầy vẫn cho mắm chất lượng cao.

Tiếp theo người ta cho thịt nhum vào trong những chum sành. Sau đó, rắc lên trên muối hạt, đem chôn bỏ trong tro bếp hoặc để phơi ngoài nắng ít nhất là 10 ngày. Mắm nhum sẽ chín, tan nhuyễn, sền sệt và có màu đỏ rất đẹp mắt với mùi thơm rưng rức.

mam nhum 5
Mắm nhum Bình Định – Ảnh: Sưu tầm

Khi ăn mọi người có thể pha thêm với tỏi, ớt. Vị mặn, chua, ngọt của nước mắm sẽ khiến nó trở nên vô cùng hấp dẫn. Thường người dân thích nhất là ăn mắm nhum với rau sống, thịt ba chỉ luộc cuốn bánh tráng. Nó mang lại vị ngon tới nhức chân răng.

mam nhum 4
Mắm nhum Bình Định – Ảnh: Sưu tầm

Nếu bạn có cơ hội, đừng bỏ qua mắm nhum Mỹ An Bình Định. Nếu bạn thấy bài viết bổ ích hãy nhấn chuông HiQuyNhon để nhận những thông báo mới nhất nhé

– Bài viết: Nhật Tiến-

Bạn có thể tham khảo một số món đặc sản khác tại Bình Định nhé:

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Hiquynhon (Không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tạiHiquynhon

Back to top button