Ẩm ThựcMón Ngon

Mắm ruột – 1 Trong những đặc sản Bình Định nhất định phải thử dù chỉ một lần

Ghé đến các tỉnh duyên hải miền trung như Bình Định thì bạn không thể bỏ qua món mắm ruột – món ăn làm từ nguyên liệu là cá ngừ đại dương. Cùng theo chân HiQuyNhon tìm hiểu về món đặc sản này nhé!

Giới thiệu về mắm ruột

Với một vị trí địa lý thuận lợi – Bình Định là một trong những tỉnh ở duyên hải Nam Trung Bộ thuộc vùng biển ấm nên ở đây rất đa dạng về chủng loại thuỷ hải sản đặc biệt ở tỉnh luôn đón nhận một luồng cá ngừ đại dương dồi dào hàng năm. Cá to bằng bắp vế người lớn, dài cả sải tay, nặng vài chục tới cả trăm ký lô.

Mỗi lần ghe tàu về cá bò đầy chợ. Người bán chặt thành từng lát, người mua đầu và đuôi cho rẻ, kẻ chọn khúc mình cho nhiều thịt, người dân luôn biết sáng tạo ra các món ăn khác nhau từ có bò vì cá rất lớn nên có thể tận dụng được để không bỏ phí, nào là: cà bò kho, bún cá nguyên miếng, cá phơi khô,…

mắm ruột
Ảnh: Sưu tầm

Nhưng đặc sắc nhất phải nói tới món mắm ruột. Khi làm cá, người ta thường giữ lại ruột, gan và máu để làm mắm. Bỏ tất cả vô tô đá, trộn muối hột, phơi chừng ba nắng. Mắm bầm đen, bên trên có váng mờ trắng đục. Lấy đũa khuấy đều, ruột gan tiêu gần hết nghĩa là mắm đã chín. Muốn để lâu phải bỏ hủ, đậy kín, cất trong tủ lạnh hay chỗ nào thoáng mát, khi nào cần dùng sẽ lấy ra để chế biến.

Cách thưởng thức món mắm ruột

Như đã nói ở trên thì khi nào chế biến sẽ lấy mắm ra vì không thể ăn sống trực tiếp được, nên phải qua một khâu sơ chế rồi mới dùng để chế biến những món ngon khác nhau:

Mắm ruột kho thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ sẽ được xắt nhỏ sau đó cho vào nổi đảo cho miếng thịt mỡ teo săn lại mới đập tỏi vào phi dạy mùi thơm. Tiếp đó cho mắm ruột vào chờ mắm sôi lên rồi nêm gia vị đường , tiêu, bột nêm. Lúc này mắm sẽ có một hỗn hợp màu đen, sền sệt. Bây giờ bạn hãy vặn lửa nhỏ lại và để một lúc nữa cho mắm săn lại là được.

ma ruot 1
Ảnh: Sưu tầm

Mắm ruột kho chấm với cà dĩa

Mắm ruột kho ngon nhất là chấm với cà dĩa. Hai thứ cộng lại thật tuyệt. Miếng cà dĩa giòn quệt mắm ruột ngồi ăn với cơm nóng thì ngon tuyệt không gì bằng.

mam ruot 2
Ảnh: Sưu tầm
mam ruot
Ảnh: Sưu tầm

Ăn kết hợp với các loại rau củ

Mắm ruột rất thích hợp ăn kèm với dưa leo, rau sống, lá xoài non, rau sống, chuối chát, khế… Miếng dưa leo quệt vào chém mắm ruột kho với thịt ba chỉ vô cùng ngon luôn.

mam ruot 5
Ảnh: Sưu tầm

Trên này là bài viết về mắm ruột. Nếu bạn thấy bài viết này bổ ích, hãy nhấn chuông HiQuyNhon để nhận những thông báo mới nhất.

– Bài viết: Nhật Tiến-

Bạn có thể tham khảo một số đặc sản Bình Định khác:

  • Chả ram tôm đất Bình Định
  • Bún Song Thằn

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Hiquynhon (Không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Hiquynhon

Back to top button