Du LịchĐịa Danh

Tượng Phật đôi cao nhất Việt Nam – Kiến trúc lạ mắt tại Tịnh Xá Ngọc Hoà Quy Nhơn

Nếu trước kia Nhơn Lý được biết đến là nơi có con sóng dịu hiền rì rào đi vào giấc ngủ, với Eo Gió, với Giếng Tiên hay những miền cát dài bất tận và những con người thật thà chất phác… Thì nay, nơi đây lại ngày càng thu hút nhiều lượt khách tham quan du lịch tứ phương hơn bởi Tượng Phật đôi Quan Thế Âm tại tịnh xá Ngọc Hòa, sát vách Eo Gió với kích cỡ đồ sộ và vẻ đẹp uy nghiêm. Cùng Hiquynhon khám phá vẻ đẹp của tượng phật đôi cao nhất Việt Nam – Kiến trúc lạ mắt tại tịnh xá Ngọc Hoà Quy Nhơn nhé!

Tinh xa ngoc hoa 7
Tượng phật đôi cao nhất Việt Nam – kiến trúc độc đáo tại Tịnh Xá Ngọc Hoà Quy Nhơn (Ảnh: Sưu tầm)

1. Giới thiệu về Tượng phật đôi – Tịnh xá Ngọc Hoà

Tượng phật đôi được xem cao nhất Việt Nam nằm toạ lạc tại tịnh xá Ngọc Hoà thuộc Bãi Bấc, thôn Lý Lương, Xã Nhơn Lý. Nơi đây được xây dựng từ năm 1960 bởi Trưởng lão Thích Giác An. Nơi đây được khởi công xây dựng bởi cố Đức thầy Thính Giác An từ năm 1960 và chính thức thành lập vào tháng 5 năm 1962.

Tinh xa ngoc hoa 8
Tượng phật đôi cao nhất Việt Nam – kiến trúc độc đáo tại Tịnh Xá Ngọc Hoà Quy Nhơn (Ảnh: Sưu tầm)

Tượng Phật đôi này có chiều cao cả đế vào khoảng 30 mét, xoay về hai hướng Nam và Bắc. Hướng Nam (cổng chính tính xá) là tượng Quan Thế Âm kiết tường, màu vàng; hướng Bắc là Quan Thế Âm Nam hải, màu bạc.

2. Ý nghĩa của Tượng phật đôi tại Tịnh xá Ngọc Hoà

Tượng phật đôi tại Tính xá Ngọc Hoà là một kiến trúc nổi bật và thu hút rất nhiều khách du lịch ghé tham quan bởi sự độc đáo này. Tượng phật đôi nằm trong khuôn viên của làng chài Nhơn Lý, nơi đây với vẻ đẹp hiền hoà, êm đềm tạo nên khung cảnh lãng mạn yên bình.

Tinh xa ngoc hoa 3
Tượng phật đôi cao nhất Việt Nam – kiến trúc độc đáo tại Tịnh Xá Ngọc Hoà Quy Nhơn (Ảnh: Sưu tầm)

Từ xưa người dân ở đây cũng truyền miệng với nhau rằng: tượng Quan Thế Âm kiết tường (màu vàng) có hướng về núi là tượng trưng cho Rừng vàng. Còn tượng Quan Thế Âm Nam hải (màu bạc) được đặt hướng nhìn ra biển chính là thể hiện cho Biển Bạc. Vì vậy, họ tin Tượng Phật đôi sẽ đem đến cho mảnh đất nơi đây, con người nơi đây một tương lai phát triển phồn thịnh.

Tinh xa ngoc hoa 2
Tượng phật đôi cao nhất Việt Nam – kiến trúc độc đáo tại Tịnh Xá Ngọc Hoà Quy Nhơn (Ảnh: Sưu tầm)

Thân của Tượng Phật đôi làm rỗng, gồm nhiều tầng, hôm đại lễ yểm tượng vào tháng trước, tịnh xá và các Phật tử xa gần đã đặt vào bên trong 2.000 bức tượng Quan Thế Âm cỡ nhỏ, bằng chất liệu đồng, đá, composite… Trước khi niêm kín tượng, tịnh xá cũng đặt vào trong tất cả những thông tin cần thiết để đời sau biết về ý tưởng và quá trình xây dựng. “Cứ hình dung đơn giản, hai ba trăm năm nữa, khi đại tu tượng đôi này, thời đó sẽ có 2.000 tượng cổ, ấy là một hỷ sự”, sư Giác Tri, trụ trì tịnh xá cho biết.

  • Về kỹ thuật: Đế Tượng Phật đôi xây bằng đá tổ ong, theo kỹ thuật xây truyền thống của dân Bình Định. Bên trong có thể đặt được 8.000 tro cốt theo dòng họ – vùng này đang giải phóng mạnh các nghĩa trang truyền thống, tịnh xá muốn tạo nơi yên nghỉ mới cho người đã mất, thuộc dân làng chung quanh.
  • Về mỹ thuật: Tượng Phật đôi đã chắt lọc được các triết lý, tạo hình từ Tây Tạng (đôi mắt), từ Ấn Độ (ngọn lửa hủy diệt của thần Shiva), từ Chăm Pa (bích họa), từ Thủy Chân Lạp, và đặc biệt là một giải phẩu hình thể mang dáng dấp của người Việt mẫu mực…
Tinh xa ngoc hoa 5

Nơi đây biểu tượng cho vẻ đẹp yên bình, độc đáo mà xã Nhơn Lý muốn gửi gắm đến du khách. Nếu bạn đang và có ý định đi du lịch tại Quy Nhơn thì đừng bỏ qua địa điểm tượng phật đôi này nhé. Kiến trúc độc đáo này sẽ góp phần làm cho chuyến đi của bạn thêm phần phong phú hơn đấy.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ẩm thực Quy Nhơn hoặc những điều thú vị khi du lịch tại miền đất võ hãy follow HiQuyNhon để được biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé! Hoặc follow trang Thành phố Quy Nhơn để được cập nhật tin tức mỗi ngày nhé

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Hiquynhon.vn (Không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Hiquynhon.vn

Back to top button