Ẩm ThựcMón Ngon

Các món xoài vàng tươi ở Quy Nhơn khiến dân nghiện xoài mê mệt

Nói đến xoài thì các bạn sẽ nghĩ ngay đến màu vàng tươi cùng vị chua ngọt đặc trưng đúng không nào. Cùng HiQuyNhon tìm hiểu các món xoài vàng tươi ngon lành này cũng như cách làm nhé!

1. Kem xoài thanh mát ngọt nhẹ là món ăn vặt mùa hè hấp dẫn

Kem là món ăn mà trẻ nhỏ hay người lớn đều yêu thích, đặc biệt là vào mùa hè, khi nắng gắt hơn và nóng nực, một ly kem mát lạnh có thể xua tan đi cảm giác oi bức đó. Nếu kem dừa, kem socola đã quá quen thuộc thì tại sao chúng ta không thử đổi mới món kem quen thuộc với nguyên liệu là xoài chín thơm ngọt.

Nguyên liệu:

  • 1 quả xoài chín mềm nặng khoảng 400 gram (nên lựa quả xoài chín vàng ươm)
  • 200 gram whipping cream
  • 70 gram sữa đặc (sữa Ông Thọ hay sữa Ngôi Sao Phương Nam đều được nha)
  • 70 gram đường
  • 1 miếng chanh

Cách làm:

  • Xoài chín gọt vỏ, cắt miếng, bỏ hạt.
  • Thái hạt lựu một miếng xoài (để riêng trộn với kem sau).
  • Phần xoài còn lại cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Whipping cream và đường cho vào âu, dùng máy hoặc phới để đánh sơ cho kem hơi sánh là được. Cho phần kem này cùng với xoài đã xay nhuyễn, sữa đặc, nước cốt chanh, xoài thái hạt lựu vào một cái âu rồi trộn đều.
  • Đổ hỗn hợp trên vào một cái hộp, đậy nắp kín rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh từ 6-7 tiếng.
  • Sau khi kem đã đông lại, bạn dùng thìa múc ra ly rồi thưởng thức thôi.

2. Xôi xoài vàng tươi ăn với nếp deo dẻo

Đây là một trong những món đặc sản trên đất Thái. Xôi xoài là món mà ai khi qua Thái đều không thể nào bỏ lỡ được. Những hộp xôi cùng nước cốt dừa thơm ngọt kèm theo vài miếng xoài vàng ruộm mập mạp thật là thơm ngon. Các bạn có thể thưởng thức món Xôi Xoài này ở món tráng miệng của nhà hàng Chang Thái Quy Nhơn. Còn nếu muốn thử sức làm món ngon này thì hãy theo công thức sau nhé!

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp ngon 500 gram.
  • Nước cốt dừa (bạn có thể mua nước cốt dừa tươi ở chợ hoặc nước cốt dừa đóng lon ở siêu thị đều được nhé).
  • Dừa nạo
  • Xoài chín
  • 50 gram đường (có thể tùy chỉnh khối lượng theo khẩu vị)
  • 50 gram bột năng
  • Mè rang
  • Lá dứa (khoảng 5, 6 ngọn)
  • 1 miếng lá chuối to

Cách làm:

  • Lấy một nửa số lá dứa, rửa sạch, cắt khúc xay nhuyễn.
  • Chia gạo nếp làm hai phần. Một phần ngâm với nước lọc. Phần còn lại ngâm với nước lá dứa xay. Cho thêm ít muối vào cả hai phần và ngâm qua đêm.
  • Vớt gạo ra để ráo nước, chú ý không bóp mạnh để vỡ hạt gạo.
  • Nước cốt dừa chia làm hai, một phần trộn với đường, ít muối; phần còn lại bắt lên bếp nấu với nước bột năng, đường và muối trên lửa nhỏ đến khi sệt lại là được.
  • Lót miếng lá chuối dưới đáy xửng hấp (không có lá chuối thì bạn dùng vải sạch, tấm lót silicon, vỉ hấp kim loại) rồi cho 1, 2 ngọn lá dứa lót dưới đáy xửng hấp, sau đó cho hai phần gạo đã để ráo nước lên, hấp chín thì cho nước cốt dừa có trộn đường và ít muối trộn đều với nếp rồi hấp thêm 5 – 8 phút thì tắt bếp.
  • Khi ăn cho xôi ra đĩa, thêm xoài cắt khúc, rưới nước cốt dừa đã nấu và thêm mè rang lên trên.
Món xôi xoài Thái Lan
Món xôi xoài Thái Lan

Bingsu xoài

Nhắc đến bingsu là thấy sự mát mẻ và ngọt ngào của các loại bánh, kẹo, sữa chocolate, …. toàn những món ngọt ngào. Nhưng nếu muốn thưởng thức 1 vị chua nhẹ thanh dịu. Thì các bạn hãy thử món Bingsu xoài để cảm nhận nhé.

Bingsu Xoài mát rượi
Bingsu Xoài mát rượi

Sinh tố xoài

Với những ngày nóng bức thì thưởng thức một ly sinh tố thơm ngon mát lạnh là 1 điều tuyệt vời. Nếu sinh tố bơ, dâu tây, mít, … đã quá quen thuộc với mọi người rồi thì thử đổi vị sang sinh tố xoài xem sao. Đảm bảo, vị thanh mát, ngọt dịu, thơm nhẹ của xoài sẽ không làm bạn thất vọng.

Nguyên liệu:

  • 1 trái xoài chín (khoảng 250 gram).
  • 1 muỗng cà phê mật ong
  • 1 chút xíu muối
  • 1 chén đá lạnh

Cách làm:

  • Xoài gọt vỏ, bỏ hạt, thái miếng nhỏ.
  • Cho xoài, mật ong, muối, đá vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Đổ sinh tố xoài ra ly, cho thêm vài miếng xoài thêm phần hấp dẫn.
Sinh tố xoài giàu vitamin C
Sinh tố xoài giàu vitamin C

Pudding xoài mềm mịn ngọt thanh

Pudding xoài là món ăn vặt khá lạ miệng nhưng không kém phần hấp dẫn. Nhìn có vẻ khó làm nhưng thật ra món ngon này lại đơn giản hơn bạn nghĩ.

Nguyên liệu:

  • 1 trái xoài chín (khoảng 250 gram)
  • 7 gram lá gelatin
  • 230 ml sữa tươi không đường
  • 70 gram đường
  • 1/2 muỗi cà phê vani hoặc rượu rum

Cách làm:

  • Lá gelatin ngâm vào nước đá lạnh 10 phút cho mềm, nếu dùng bột gelatin thì hòa bột vào 20 ml nước.
  • Xoài gọt vỏ, bỏ hạt, cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Cho sữa và đường vào nồi, hòa tan, bắp lên bếp nấu trên lửa nhỏ. Khi sữa vừa đủ nóng thì vớt lá gelatin hoặc hỗn hợp bột gelatin và nước cho vào hòa tan, tắt bếp.
  • Cho hỗn hợp xoài xay nhuyễn và vani vào khuấy đều.
  • Đổ hỗn hợp ra khay hoặc khuôn tùy ý, sau đó để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 6 – 7 tiếng hoặc qua đêm để đông lại.
  • Để lấy pudding ra dễ dàng, bạn dùng khăn khô nhúng nước nóng, vắt phơi ráo rồi phủ xung quanh phần khuôn khoảng 20 giây trước khi úp pudding ra dĩa.

Mousse xoài

Nguyên liệu:

  • Đế bánh: 1 quả trứng gà, 20 gram bột mỳ, 5 gram bột ngô, 20 gram đường, 1 xíu muối.
  • Phần mousse: 1 quả xoài, 50 gram đường, 2 thìa cà phê mật ong, 2 thìa cà phê nước cốt chanh, 4 gram gelatin bột, 50 ml sữa chua không đường, 125 ml kem tươi, nửa thìa cà phê tinh chất vanila.
  • Phần gương phủ: 4 thìa cà phê nước xoài, 80 ml nước, 1 gram bột rau câu agar.

Cách làm:

Làm đế bánh:

  • Chuẩn bị lò ở 150 độ C.
  • Trộn đều bột mỳ và bột ngô.
  • Tách riêng lòng đỏ với lòng trắng trứng.
  • Thêm muối vào lòng trắng trứng rồi dùng máy đánh đến khi nổi bọt như xà phòng. Sau đó cho 40 gram đường đánh đến khi lòng trắng đặc lại, mịn, úp ngược âu lòng trắng không di chuyển. Cho lòng đỏ vào đánh thêm một chút cho quyện đều.
  • Rây hỗn hợp bột vào trứng, trộn đều nhẹ tay theo kỹ thuật “fold”.
  • Đổ hỗn hợp vào khuôn, nướng trong khoảng 15 phút, bánh chín lấy ra để nguội rồi lấy dao lách quanh thành úp ngược bánh ra dĩa, xếp bánh vào đáy khuôn mousse.

Làm phần mousse:

  • Cho một thìa nước vào bột gelatin, để khoảng 15 phút cho gelatin nở.
  • Xoài gọt vỏ, bỏ hạt, cắt nhỏ cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Dùng rây lọc phần xoài đã xay nhuyễn.
  • Cho đường và mật ong vào phần xoài này và khuấy trên bếp đến khi tan đường thì cho tiếp gelatin đã nở vào khuấy cho tan đều, tắt bếp, để nguội.
  • Đánh bông kem tươi rồi trộn nước cốt chanh, sữa chua không đường vào một cách nhẹ nhàng.
  • Cho hỗn hợp xoài đã nguội vào trộn đều, đổ hỗn hợp vào khuôn đã đặt sẵn đế bánh, dàn phẳng, để trong tủ lạnh ngăn mát ít nhất 6 tiếng để phần mousse đông lại hoàn toàn.

Làm phần gương:

  • Khuấy nước xoài và nước, bột rau câu trên bếp đến khi hơi sôi lăn tăn thì bắt xuống, để nguội.
  • Đổ phần gương lên mặt mousse, để bánh lại tủ lạnh cho đông hoàn toàn.

Bánh kem xoài

Nguyên liệu: 1 quả trứng gà, 80 gram bột mỳ, 100 gram tinh bột bắp, 45 gram bơ hâm chảy,

Trà Xoài Ô lông

Không kém phần hấp dẫn trong các món có màu vàng tươi và vị chua của xoài thì Trà xoài ô long của Cộng Trà Chanh Quy Nhơn không làm bạn thất vọng với vị chua của xoài và 1 tí vị chát của trà hoà quyện cảm giác cực thanh mát và sảng khoái cho bạn chọn ngày nóng.

Trà xoài ô long
Trà xoài ô long

Yogurt Xoài

Yogurt Mango hay còn gọi là sữa chua xoài bạn có nên bỏ qua không, đúng là không thể bỏ qua rồi. Nó nên là một món trong thực đơn lựa chọn món chế biến với xoài. Vừa có vị yogurt và vị xoài chua thật tuyệt vời.

Yagurt xoài
Yagurt xoài

theo QuyNhon30s

Back to top button