Ẩm ThựcMón Ngon

Bún Song Thằn – đặc Sản đất Võ Ngon Khó Cưỡng

Nhắc đến đặc sản đất võ thì có lẽ mình sẽ nghĩ ngay đến bún song thằn – Vì cái tên không những độc lạ mà còn vị của món bún vô cùng ngon và lạ. Cùng HiQuyNhon tìm hiểu về món bún này nhé.

Giới thiệu nguồn gốc và tên gọi bún Song thằn

Như bao đặc sản khác của Bình Định thì Bún song thằn cũng đã xuất hiện rất lâu và có nguồn gốc xuất xứ tại làng An Thái. Nhiều bạn sẽ thấy thắc mắc với cái tên bún “song thằn”, thì sở dĩ nó có tên như vậy là vì theo người dân địa phương khi người thợ kéo bún thì sẽ kéo thành đôi và kéo dài như một sợi dây nên nguồn gốc tên gọi xuất phát từ đó. “Song” là đôi và “thằn” có nghĩa là sợi dây.

Bún song thằn - Ảnh: Sưu tầm
Bún song thằn – Ảnh: Sưu tầm

Điều đặc biệt của sợi bún để nó thành đặc sản là vì, sợi bún không làm từ bột gạo hay bột mì mà nó được sáng tạo và chế biến từ chính hạt đậu xanh. Vì vậy nên bún sẽ cho một giá trị dinh dưỡng cao hơn với những loại bún khác. 

Cách làm bún Song Thằn

Nguyên liệu:

  • 5 kg đậu xanh
  • Nước sạch

Cách tiến hành:

Đậu xanh sẽ được ngâm với nước khoảng 24 giờ cho nở đều rồi đem đi xay nhuyễn. Khi chọn đậu thì hạt phải tròn, chắc và được phơi khô ngoài nắng. Sau khi xay bột xong sẽ phơi cho bột khô rồi sẽ chuyển qua giai đoạn nhào với nước.

Bún song thằn - Ảnh: Sưu tầm
Bún song thằn – Ảnh: Sưu tầm
Bún song thằn - Ảnh: Sưu tầm
Bún song thằn – Ảnh: Sưu tầm

Nhào bột là một giai đoạn hết sức quan trọng để làm ra một sợi bún lý tưởng, vừa dai vừa ngọt thì bởi vì người nhào sẽ phải rất giàu kinh nghiệm trong việc canh lượng nước cho vào nhằm đảm bảo sợi bún làm ra không quá khô hay quá nhão. Nếu khô bún sẽ bị gãy còn nếu nhão thì bột dính vào nhau rất khó tạo hình sợi bún. Nhào bột xong, bạn cho bột vào khuôn bằng đồng có nhiều lỗ li ti để ép, bột được ép thẳng vào nồi nước sôi. Khi bún chín thì vớt bún cho vào thau nước lạnh để bún nguội và dai.

Bây giờ là công đoạn đi phơi, bún được sắp lên những vỉ đan bằng tre nan và đem phơi khô.

Bún song thằn - Ảnh: Sưu tầm
Bún song thằn – Ảnh: Sưu tầm

Cách thưởng thức bún 

Ngâm bún khô vào nước lạnh từ 5 đến 7 phút để bún mềm ra, sau đó có thể làm thành các món ăn đơn giản như bún ăn kèm với các loại nước dùng nấu từ thịt bò, thịt heo hay tôm, hoặc chế biến thành món bún xào,…

Bún song thằn - Ảnh: Sưu tầm
Bún song thằn – Ảnh: Sưu tầm
Bún song thằn - Ảnh: Sưu tầm
Bún song thằn – Ảnh: Sưu tầm

Trên này là bài giới thiệu về bún song thằn. Nếu bạn thấy bài viết bổ ích thì hãy nhấn chuông HiQuyNhon để nhận những bài viết mới nhất nhé.

– Bài viết: Nhật Tiến-

Mời bạn xem qua một số món đặc sản Bình Định:

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Hiquynhon (Không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Hiquynhon

Back to top button