Chả cá rau răm Quy Nhơn là món ăn đặc sản vỉa hè được nhiều người yêu thích. Vậy hương vị món ăn này như thế nào? Ăn ở đâu ngon. Hãy cùng HiQuyNhon khám phá món chả chả rau răm Quy Nhơn có gì mà lại làm mưa làm gió không ngừng như thế.
Quy Nhơn được biết là mảnh đất đầy nắng, song hành là những bãi biển với đa dạng các loại hải sản tươi sống. Và đó là một trong những điều đặc biệt làm nên món chả cá rau răm Quy Nhơn ngon khó cưỡng này. Nếu bạn là khách du lịch, nhưng chưa ăn qua món chả cá rau răm này thì thật là thiếu xót đó nhé!
1. Đôi nét về chả cá rau răm Quy Nhơn
Chả cá rau răm là tên gọi chung của hai món ăn đó là chả cá và ăn kèm cùng với rau răm. Chả cá hay còn được gọi là bánh tráng chả cá hoặc chả cá cuốn là món ăn đặc trưng của Quy Nhơn, món ăn này đã có mặt từ rất lâu đời, nó gắn liền với kỉ niệm thời còn là những cô cậu học sinh cắp xách đến trường cách đây hơn 10 năm về trước. Ngày ngày đạp xe cùng chúng bạn khi tan học đều ghé lại một quán nhỏ nhỏ vỉa hè gọi cho mình một phần chả cá ăn vặt cho đỡ cơn thèm.
Quy Nhơn được mệnh danh là thành phố biển không chỉ vì những sự mát mẻ của bãi cát vàng và làn biển xanh, mà Quy Nhơn có không ít món ăn về hải sản cực kì tươi sống.Vì xuất phát tại quê hương biển cả nên chả cá ở đây tất cả đều được làm 100% từ cá biển tươi nguyên. Và bạn sẽ không thể tìm được hương vị tươi thơm đậm mùi biển cả này ở nơi khác đâu nhé, vì nó là một món ăn đặc sản mang đậm nét đặc trưng của quê hương chúng tôi.
Chả cá rau răm Quy Nhơn là món ăn được làm từ chả cá chiên và ăn kèm cùng những lá rau răm thơm ngon đặc trưng, món ăn này đã thu hút được nhiều bạn trẻ và luôn được đánh giá cao bởi độ ngon, hấp dẫn khó cưỡng. Chả cá rau răm Quy Nhơn là món ăn được gắn liền với kí ức của học sinh sinh viên tại Quy Nhơn.
2. Hương vị đặc biệt của món chả cá rau răm Quy Nhơn
Mỗi một loại món ăn đều sẽ có những quy trình chế biến khác nhau nhưng điểm mấu chốt tạo nên hương vị đúng chuẩn chính là phần nguyên liệu, bánh tráng chả cá được làm chủ yếu từ phần thịt của những con cá tươi chất lượng nhất và vừa được đánh bắt ngoài biển khơi mang về, thêm một ít bột năng, bột bắp, các gia vị đi kèm vừa đủ sau đó dát thành miếng mỏng như bánh tráng rồi đem chiên ngập dầu đến khi chín thì có thể vớt ra để thưởng thức.
Bánh chả cá sau khi được chiên xong sẽ có màu vàng đậm, mang mùi thơm của biển cả đặc trưng không lẫn vào đâu được, mình tin chắc khi đang được chiên trên chảo dầu nóng hổi nhưng mùi hương lan toả sẽ làm bạn dễ dàng nhận thấy dù không ở gần đó và nó làm bạn không thể cưỡng lại vị giác của mình.
Bánh tráng chả cá rau chỉ đặc biệt ngon khi cuốn với một nắm rau răm chứ không phải các loại rau sống khác. Rau răm được trồng làm rau thơm hoặc có khi mọc tự nhiên, quanh năm đều có và mua rất rẻ. Món này khi ăn phải ăn kèm với một chút nước tương thì mới đúng vị. Lấy một miếng chả cá cuộn tròn với một lượng rau răm vừa đủ chấm thêm miếng ớt tương cay cay ngọt ngọt hoà quyện cùng vị dai dai thơm ngọt của chả cá cộng thêm tí hương thơm từ rau răm là đủ cho bạn quên lối về rồi đó nhé.
3. Cách chế biến và bảo quản chả cá
Để có món ăn chả cá rau răm, cách chuẩn bị và chế biến cực kì đơn giản. Sau khi mua chả cá, bạn có thể ăn liền hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần đều được, nhưng nếu bỏ tủ lạnh phải được bảo quản kĩ, vì mùi của chả cá sẽ làm tủ lạnh nhà bạn không thoải mái đâu nhé.
Để có được món chả cá ngon bạn có thể dùng cách chiên hoặc nướng nhưng sẽ ngon hơn nếu bạn nướng bằng lò than. Vừa giúp bánh chả cá không bị ngấm dầu nhiều mà còn giúp dậy mùi bánh chả cá cực kì tốt.
Có lưu ý bạn nhất định bạn không được bỏ qua. Bánh chả cá nhất định phải ăn kèm rau răm và tương ớt xào. Món tương ớt xào thì rất quen thuộc với người Quy Nhơn nhưng vẫn còn xa lạ với những du khách tỉnh ngoài.
Tương ớt xào chủ yếu được làm từ ớt trái và ớt khô cùng một số gia vị kèm theo.
3. Các địa điểm bán chả cá rau răm Quy Nhơn
Món ăn này rất phổ biến vì được nhiều thế hệ người Quy Nhơn ưa chuộng chính vì vậy mà được bán rất nhiều tại các quán ăn vặt tại Quy Nhơn. Bạn cũng có thể mua nguyên liệu tại các khu chợ ở Quy Nhơn để về tự chế biến và thưởng thức nhé! Hoặc bạn có thể tham khảo các địa chỉ sau đây, nhớ lưu lại và ghé ngay địa chỉ gần nhất để gọi cho mình một phần sau đó cùng ăn và cảm nhận hương vị đặc sản vùng biển dân dã mộc mạc của quê hương chúng mình nhé!
- Chả cá rau răm Quy Nhơn Ốc bưu luộc – Ngay ngã 3 Thành Thái – Trần Quang Khanh, Quy Nhơn
- Chả cá rau răm Quy Nhơn – 110 Bạch Đằng, Quy Nhơn
- Chả cá rau răm Quy Nhơn – Ăn vặt Bà Bé – 68 Mai Xuân Thưởng, Quy Nhơn
- Khu phố ẩm thực – Ngô Văn Sở, Quy Nhơn
- Ăn vặt An Phú Thịnh – Đối diện 26 đường 31/3, Quy Nhơn
Chả cá rau răm Quy Nhơn là món ăn nhất định bạn phải thử một lần, dù bạn đang sống ở Quy Nhơn hay là khách du lịch. Có thể bạn không biết, những người Quy Nhơn – Bình Định khi đi xa quê rất nhớ món này. Và họ luôn mua chả cá để mang theo mỗi lần phải đi xa. Chả cá rau răm Quy Nhơn cũng là món ăn rất đặc biệt nếu làm quà đấy nhé.
Tham khảo thêm bài viết: Top các món ăn vặt vỉa hè Quy Nhơn ngon không lối thoát
Bài viết: Thảo My
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ẩm thực Quy Nhơn hoặc những điều thú vị khi du lịch tại miền đất võ hãy follow HiQuyNhon để được biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé! Hoặc follow trang Thành phố Quy Nhơn để được cập nhật tin tức mỗi ngày nhé
Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Hiquynhon.vn (Không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Hiquynhon.vn