Những ngày trái gió trở trời khiến bạn không thể ra ngoài ăn uống như bình thường, hoặc không thể tự do “oder” món ăn thoả thích vì tình hình kinh tế eo hẹp, nhưng vẫn muốn được ăn ngon với chi phí trong phạm vi cho phép. Đừng lo! Hãy để Hiquynhon giúp bạn bỏ túi ngay TOP món ăn vặt tự làm tại nhà cực kì đơn giản vào mùa dịch nhé.
1. Chân gà sốt thái – món ăn vặt tự làm
Chân gà sốt thái là món ăn vặt chiếm được lòng nhiều bạn trẻ hiện nay nhất, cùng với những công thức làm đơn giản có thể tự làm tại nhà là bạn đã có một món ăn vặt vừa ngon lại thấm gia vị cực kì, nguyên liệu chỉ từ những chân gà được làm sạch và trộn với nước sốt Thái đặc biệt, thêm tắc và cốc là có một món ăn vặt ngon khó cưỡng rồi nhé.
Với công thức cực kì đơn giản, bạn đã có thể tự làm chân gà sốt thái tại nhà. Mình tin chắc đây là món ăn vặt tự làm tại nhà cực kì hấp dẫn và không làm bạn thất vọng.
Chuẩn bị nguyên liệu gồm:
+ Chân gà: 500gr.
+ Sả tươi: 6 củ.
+ Tỏi, ớt: đủ dùng.
+ Quất: 10 quả.
+ Xoài xanh hay cóc non: 1 quả.
+ Lá chanh tươi: 4 lá.
+ Ớt Hàn Quốc: 1 thìa.
+ Gia vị: 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 ít bột ngọt, sốt me đậm đặc (1,5 thìa)
Cách làm:
Chặt hết móng của chân gà, sau đó rửa sạch chân gà qua nhiều nước hoặc với ít muối. Tùy sở thích mỗi bạn, muốn ăn chân gà rút xương hay chân gà bình thường thì tiến hành rút xương nhé.
Cho lượng nước vừa đủ với số lượng chân gà bạn đã mua, sau đó bắt lên nồi có thêm gừng, xả, và ít dấm để khử mùi hôi của chân gà và giúp chân gà sẽ không bị tối màu sau khi luộc.
Luộc trong vòng 15 phút hoặc các bạn có thể tự kiểm tra chân gà đã chín chưa rồi tắt bếp. Ngâm chân gà đã chín vào tô nước đá để giúp chân gà giòn và ngon hơn.
Công đoạn làm nước sốt khá quan trọng nên cần sự tỉ mỉ để có thể chế biến hỗn hợp sốt ngon nhất có thể. Bắt chảo và cho lượng dầu vừa đủ, tiến hành phi tỏi cho thơm đến khi ngã vàng thì cho toàn bộ sốt me, mắm, đường, bột ngọt với bột ớt Hàn Quốc, và 1 ít sả băm nhuyễn và ít nước lọc.
Khấy đến khi hỗn hợp xôi sau đó nêm nếm vừa ăn và tắt bếp. Trong quá trình nấu bạn lưu ý không nấu quá sệt vì trong lúc sốt nguội, sẽ đặc hơn lúc nấu.
Bước cuối cùng, bạn sẽ trộn toàn bộ những nguyên liệu đã chuẩn bị ( sả, ớt cắt hoặc xay nhuyễn, tắc cắt làm hai, lá chanh cắt nhỏ, cóc ) và chân gà trong xoang hoặc đồ đựng diện tích rộng để dễ dàng trong việc trộn.
Chế sốt đều các bề mặt, lưu ý nên sử dụng sốt khi sốt đã nguội và nên chia phần để trộn, tránh trường hợp thiếu sốt hoặc thừa.
Sau đó bày ra đĩa hoặc tô để thưởng thức thành quá thôi nào.
2. Tokbokki 4 vị
Một món ăn vặt tự làm tại nhà mà bạn có thể tự trổ tài bếp núc của mình là tokboki Hàn Quốc, Tokbokki là món ăn vặt rất được lòng giới trẻ Quy Nhơn, là món ăn du nhập từ xứ sở Kim Chi Hàn Quốc. Sẽ thật tuyệt nếu mỗi người có thể tự chế biến theo khẩu vị của mình một cách dễ dàng tại nhà với bước đơn giản dưới đây.
Cách làm:
Về phần nguyên liệu bạn có thể tham khảo mua trên mạng hoặc có thể mua trực tiếp tại các siêu thị lớn hoặc siêu thị tiện lợi.
Sau đó bắt một lượng nước vừa đủ, cho tokbokki vào nồi đun đến khi nước bắt đầu lăn tăn nhỏ thì cho các gói gia vị vào nêm nếm.
Có lưu ý nhỏ: thanh bột rất nhanh mềm nên các bạn đừng đợi quá xôi rồi cho các gia vị và nguyên liệu mua thêm.
Nếu những bạn nào thích phần ăn có thêm nhiều topping, các bạn có thể mua thêm bắp cải, chả cá, trứng cút,.. để ăn kèm. Rất nên thử nhé, bởi vì món ăn vặt tự làm tại nhà này rất dễ chế biến và tiện lợi.
3. Mì trộn
Mì là món ăn đặc trưng của người Việt Nam. Lúc nghèo lúc khó đến lúc giàu có, thì mì tôm là món ăn “ vật bất li thân” với người Việt Nam. Thế nhưng bên cạnh đó, đã không ít công thức nấu mì ra đời, trong số đó có loại công thức ăn mì cực kì nhanh và tiện lợi. Đây cũng là món ăn vặt tự làm tại nhà khiến dân tình dậy sóng đấy nhé.
Cách làm: Bạn chuẩn bị chén nhỏ, sau đó chế toàn bộ các gói gia vị trong gói mì vào trong chén. Cho thêm đường, tương ớt, chanh. Tùy theo khẩu vị từng người mà bạn gia giảm lượng gia vị thích hợp. Sau đó trộn mì với nước sôi. Đến khi mì mềm thì vớt ra cho vào hỗn hợp sốt khi và sau đó trộn đều. Ngoài ra bạn có thể thêm xúc xích, trứng,.. các món ăn kèm nếu muốn phần mì không bị nhàm chán nhé.
4. Salad trứng mè rang
Salad là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng đặc biệt là chị em phụ nữ muốn giữ dáng đẹp da xinh sợ béo. Nhưng mỗi phần salad trong các quán ăn, nhà hàng làm chị em mình không đủ đã cơn thèm, hoặc có thể lười ra được. Hơn nữa bạn có thể tự trổ tài tự nấu và tặng cho bản thân món ăn ngon. Sau đây mình sẽ chia sẻ cách làm salad trứng mè rang tại nhà chỉ mất 10 phút đã có bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng.
Nguyên liệu:
+ Xà lách ( bạn có thể sử dụng xà lách bình thường hoặc sà lách Đà Lạt)
+ Bắp ngọt (bắp mỹ) hoặc bắp lon mua trong chợ và siêu thị
+ Dưa leo
+ Cà chua bi
+ Tôm
+ Trứng
+ Gà ( phần ức sẽ giúp chúng ta ăn không bị ngán và bổ sung đầy đủ chất)
+ Sốt mè rang kewpie
Chế biến:
Gà sau khi rửa sạch sẽ, cắt thành từng miếng vừa ăn. Tùy theo sở thích mỗi người sẽ chọn cách chế biến phù hợp, bạn có thể luộc hoặc áp chảo. Trong quá trình chế biến, bạn nên cho ít tiêu và bột canh để gà có vị. Tôm cũng tương tự, rửa sạch sẽ và luộc chín.
Tương tự xà lách dưa leo và cà chua bi sẽ rửa sạch và cắt theo kích cỡ vừa ăn. Bắp mang đi luộc và lấy hạt. Nếu dùng bắp lon thì nên luộc sơ để đảm bảo chất lượng.
Luộc trứng, bạn có thể sử dụng trứng gà hoặc trứng vịt nhưng lưu ý nếu bạn muốn ăn trứng hồng đào thì nên chọn trứng gà. Sau đó cắt làm đôi hoặc làm tư tránh tình trạng cắt quá nhỏ làm nát trứng
Cho tất cả những rau quả đã chuẩn bị và thịt tôm trứng vào đĩa sau đó rưới đều sốt và thưởng thức. Ngoài ra bạn có thể để chén sốt riêng để chấm.
Đối với một số bạn có chế độ ăn khoa học thì đây được xem bữa ăn chính. Nhưng salad là cũng là món ăn vặt tự làm tại nhà vào những bữa ăn phụ đấy nhé.
5. Bánh tráng chấm
Bánh tráng chấm là món ăn vặt tự làm tại nhà đỉnh của đỉnh nhất định bạn phải làm để thưởng thức trong dịp giãn cách này đó nhé. Món ăn vặt này có rất ít tiệm ăn vặt bán đấy nhé. Phần lớn các tiệm chỉ bán những món ăn nhanh gọn lẹ và không mất nhiều thời gian. Mình sẽ chia sẻ với các bạn công thức làm bánh tráng chấm cực kì đơn giản
Cách làm:
Cách 1:
Bạn lấy 5 muỗng đường, 4 muỗng nước mắm, 5 muỗng nước lọc, 1.5 muỗng cốt me, 1 muỗng muối tôm, 3 trái tắc, 1 muỗng ớt bột, 2 muỗng tương ớt. Cho tất cả các gia vị vào chén khuấy đều. Bắt chảo, sau đó phi hành, tỏi cho thơm rồi đổ toàn bộ hỗn hợp vừa rồi vào. Đợi khi sôi lăn tăn điều chỉnh gia vị, nêm nếm cho vừa ăn và tắt bếp.
Tiếp theo lấy chén sốt vừa làm bỏ ít tép, hành phi, mỡ hành, khô bò, sốt bơ vào chung rồi lấy bánh tráng quết ăn thôi.
Cách 2:
Tách 2 lòng đỏ trứng bỏ vào chén (hoặc đồ đựng nào đó để dễ khuấy)
Các bạn nên chuẩn bị 1 muỗng đường và 1 muỗng dầu ăn để riêng
Đánh đều trứng cùng với dầu và đường, các bạn nhớ phải bỏ mỗi lần một ít thôi ( Các bạn có thể dùng máy đánh trứng hoặc đánh trứng bằng cây đánh trứng tay cũng được ). Đánh đến khi nào bạn thấy sốt bơ bông như hình thì dừng ( tầm 15 – 20ph)
Tiếp đến là mình làm phần nước sốt: 3 muỗng muối tôm, 2 muỗng đường. Tắc vắt lấy nước tầm 1 cái , 1 muỗng sate, 3 thìa nước lọc, sau đó trộn đều rồi nêm nếm nếu chưa vừa ý có thể thêm tuỳ gia vị chua mặn nha!
Tiếp theo lấy chén sốt vừa làm bỏ ít tép, hành phi, mỡ hành, khô bò, sốt bơ vào chung rồi lấy bánh tráng quết ăn thôi.
Hi vọng với công thức đơn giản này các bạn có thể thưởng thức món bánh tráng ngon độc lạ mà không cần phải thương nhớ món ăn ngoài nhé.
6. Bột mì nhứt
Món ăn đặc sản người Quy Nhơn, Bình Định này không phải ai cũng biết làm, mà làm chưa chắc có thành quả ưng ý đâu nhé. Dưới đây mình sẽ chia sẻ cách làm món bột mì nhứt đúng chất người Bình Định nhé.
Bột khoai mì (bột mì, bột sắn) cho vào nước pha, khuấy đều tay để không bị lắng bột. Bỏ chảo lên bếp đun nóng và cho vào chút dầu để khỏi dính đáy. Bạn có thể phi hành hoặc không tùy theo sở thích mỗi người nhé. Cho phần bột đã khuấy vào chảo. Lưu ý, nên đứng đảo thường xuyên và nhanh tay để tránh tình trạng bị cháy hoặc không đều. Khi chín bột sẽ ngã màu trắng sữa trông rất dễ chịu.
Món này phải ăn với nước mắm ớt chua ngọt mới đúng điệu người Bình Định. Ngoài ra có một số nơi còn ăn kèm với mắm nêm, mắm tôm, mắm cá,… Các bạn hãy thử món ăn vặt tự làm tại nhà này nhé!
7. Kem bơ sầu riêng
Món ăn gắn liền với thành phố sương mù này chắc hẳn ai cũng biết. Nhưng ở Quy Nhơn lại rất ít quán bán nên hôm nay mình sẽ chia sẻ cách làm món kem bơ sầu riêng ngon như tiệm bán luôn nha. Món này khá đơn giản, chỉ cần các bạn mất từ 5-10ph để chuẩn bị thôi nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Trái bơ, sầu riệng và hộp kem vinamilk. Nếu các bạn có loại kem ưu thích thì có thể thay thế kem vinamilk nhé.
Bạn cho bơ, đường, sữa đặc vào cối xay và xay nhuyễn. Trong quá trình xay bạn nên thử hỗn hợp đã xay vừa ăn chưa, gia giảm độ ngọt béo sẽ tùy thuộc vào sở thích mỗi người. Bạn có thể thay thế đường bằng sữa tươi không đường để tạo độ béo.
Đây là 7 món ăn vặt làm tại nhà cực kì đơn giản và không hề tốn thời gian. Nếu bạn đang nhàm vì không có thời gian ăn ngoài hoặc tốn kém chi phí thì nhất định phải lưu những món này để bắt tay vào triển ngay nhé.
Chỉ với vài bước đơn giản với các món ăn vặt tự làm tại nhà với nguyên liệu dễ tìm, dễ mua là bạn đã có một bữa ăn vặt ngon lành tại nhà rồi đúng không nè. Công thức chỉ mang tính chất minh họa, các bạn nên chú ý khâu nêm nếm gia vị để được thành phẩm ưng ý nhất nhé.
-Bài viết: Thảo My-
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ẩm thực Quy Nhơn hoặc những điều thú vị khi du lịch tại miền đất võ hãy follow HiQuyNhon để được biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé! Hoặc follow trang Thành phố Quy Nhơn để được cập nhật tin tức mỗi ngày nhé
Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Hiquynhon.vn (Không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Hiquynhon.vn