Văn HóaLịch Sử

Võ Cổ Truyền Bình Định – Âm Vang Hào Khí Miền Đất Võ

Võ cổ truyền Bình Định là một trong những nét đẹp văn hoá đầy tự hào của Bình Định. Hãy cùng Hiquynhon tìm hiểu rõ hơn về võ cổ truyền Bình Định – Âm vang hào khí miền đất võ này nhé!

võ cổ tryền
Vỏ cổ truyền Bình Định – Âm vang hào khí miền đất võ (Ảnh: Sưu tầm)

Đến thăm vùng đất Bình Định quê hương của người anh hùng áo vải Tây Sơn – Nguyễn Huệ, bạn sẽ có dịp được thưởng thức những buổi biểu diễn của môn phái võ cổ truyền Bình Định với những động tác uyển chuyển, nhanh nhẹn, nhưng cũng đầy khí chất dũng mãnh, quật cường của các bài quyền, bài binh khí đã đi vào lịch sử .

1. Nguồn gốc võ cổ truyền Bình Định

Ai về Bình Định mà coi

Con gái Bình Định cầm roi đi quyền”

Câu nói ngầm khẳng định vẻ đẹp tinh hoa của miền đất võ Bình Định thông qua hình ảnh của người con gái dịu dàng nhưng đầy khi chất hào hùng với tình yêu dân tộc mảnh liệt không ngừng.

mua vo binh dinh vo co truyen binh dinh quynhontourist
Vỏ cổ truyền Bình Định – Âm vang hào khí miền đất võ (Ảnh: Sưu tầm)

Từ thế kỷ XV trở đi, cùng với việc tiến về phía Nam của người Việt cổ, nhiều dòng họ đã đến Bình Định khai hoang, lập ấp. Các cư dân đã tiếp nhận và thích nghi với nhiều yếu tố của nền văn hoá địa phương, tạo nên tư chất và cốt cách của con người ở vùng đất mới Bình Định, nơi hội tụ, kế thừa truyền thống thượng võ của dân tộc.

vo co truyen binh dinh 3
Vỏ cổ truyền Bình Định – Âm vang hào khí miền đất võ (Ảnh: Sưu tầm)

Người Bình Định vừa có phẩm chất cao quí của cư dân vùng đồng bằng Bắc Trung Bộ, Bắc Bộ với các đức tính: mộc mạc, cần cù, giản dị, sáng tạo, nhân ái, kiên cường, dũng cảm, vừa mang sắc thái của địa phương: tính khảng khái, hào hiệp, tinh thần thượng võ.

vo duong ho nganh vo co truyen binh dinh quynhontourist 3
Võ cổ truyền Bình Định – Âm vang hào khí miền đất võ (Ảnh: Sưu tầm)

Bình Định luôn gợi trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam niềm cảm tình sâu sắc về một vùng đất thượng võ lâu đời, với hồn thiêng sông núi đã hun đúc nên khí chất anh hùng bất khuất, làm nên bao sự tích oanh liệt, góp phần tô thắm vào trang sử vàng dân tộc.

2. Quá trình hình thành và phát triển

Dựa vào điều kiện lịch sử, căn cứ vào các tiêu chí: mức độ qui mô phát triển võ, trình độ võ nghệ, tính chất giai cấp, mục tiêu phục vụ của võ nghệ trong từng giai đoạn, đề tài lấy mốc thời Tây Sơn làm trung tâm vì đây là thời điểm đỉnh của võ cổ truyền Bình Định.

Trước thời Tây Sơn (từ khoảng năm 1600), võ cổ truyền Bình Định còn ở dạng sơ khai, hình thành chủ yếu dựa trên các thao tác lao động và sử dụng công cụ lao động hàng ngày.

vo co truyen binh dinh 2 min
Võ cổ truyền Bình Định – Âm vang hào khí miền đất võ (Ảnh: Sưu tầm)

Đến thời Tây Sơn, bắt đầu có sự giao lưu, hoà nhập giữa các dòng võ và quy tụ nhiều anh hùng hào kiệt, nhiều võ quan, võ sư nổi tiếng. Võ cổ truyền Bình Định thời Tây Sơn được sử sách ghi nhận là thời kỳ hưng thịnh và phát triển rực rỡ nhất, được xây dựng thành hệ thống võ học, được đưa vào hệ thống thi cử, đào tạo tướng sĩ, được nghiên cứu và áp dụng triệt để, sáng tạo trong quân sự, trong chiến đấu, phục vụ chiến trường và khuyến khích mở trường dạy võ khắp nơi.

vo duong ho nganh vo co truyen binh dinh quynhontourist 3 1
Vỏ cổ truyền Bình Định – Âm vang hào khí miền đất võ (Ảnh: Sưu tầm)

Sau thời Tây Sơn, mặc dù khi lên ngôi, Nguyễn Ánh đã tiêu diệt mọi thành quả của nhà Tây Sơn nhưng võ cổ truyền Bình Định vẫn có khả năng tiềm ẩn và sức sống mãnh liệt, “võ vườn” vẫn được bí mật truyền dạy trong các nhà chùa hoặc các bìa rừng, vẫn được nhiều người tâm huyết nghiên cứu, sưu tầm, viết sách lưu truyền lại cho các thế hệ mai sau.

3. Điểm độc đáo của võ cổ truyền Bình Định

Về khía cạnh võ thuật, võ cổ truyền Bình Định thể hiện rõ tính liên hoàn, tinh tế, uyên thâm, kết hợp nhuần nhuyễn giữa cương và nhu, giữa công và thủ, giữa mạnh và yếu, giữa bên trong (tinh, khí, thần) với bên ngoài cơ thể (thủ, nhãn, chỉ và thân).

Vỏ cổ truyền Bình Định - Âm vang hào khí miền đất võ (Ảnh: Sưu tầm)
Vỏ cổ truyền Bình Định – Âm vang hào khí miền đất võ (Ảnh: Sưu tầm)

Về võ lý, võ cổ truyền Bình Định vận dụng triệt để học thuyết âm – dương, lấy phép ngũ hành và phép bát quái làm nguyên lý cơ bản của “Song thủ ngũ hành vi bản”, “Lưỡng túc bát bộ vi căn” là cơ sở võ lý cho luyện tập bộ tay và bộ chân trong võ cổ truyền Bình Định: Tấn pháp trong bát quái và Thủ pháp trong Ngũ hành, có sự phối hợp cả hai phương diện ngoại công và nội công.

Về võ đạo, còn gọi là cái đạo của người học võ. Ngoài những đức tính mà con người đề cao trong rèn luyện đạo đức là: nhân, nghĩa, lễ, trí, tín, võ đạo còn thể hiện ở các mặt truyền thống: thượng võ, chống ngoại xâm; uống nước nhớ nguồn; trọng nhân nghĩa…

Về nội dung, võ cổ truyền Bình Định vô cùng phong phú, đa dạng nhưng tựu trung có 4 nội dung cơ bản là: luyện công, quyền thuật, võ với binh khí, luyện tinh thần.

Vỏ cổ truyền Bình Định - Âm vang hào khí miền đất võ (Ảnh: Sưu tầm)
Vỏ cổ truyền Bình Định – Âm vang hào khí miền đất võ (Ảnh: Sưu tầm)

Võ Bình Định phát triển sâu rộng trong quần chúng không chỉ có “nam nhi” mà cả “phái yếu” cũng luyện rèn võ nghệ và đã có sức thu hút mãnh liệt, trở thành món ăn tinh thần của người dân Bình Định.

Tham khảo thêm: Các địa điểm nổi tiếng tại Tây Sơn – Bình Định

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ẩm thực Quy Nhơn hoặc những điều thú vị khi du lịch tại miền đất võ hãy follow HiQuyNhon để được biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé! Hoặc follow trang Thành phố Quy Nhơn để được cập nhật tin tức mỗi ngày nhé!

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Hiquynhon.com (Không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Hiquynhon.com

Back to top button