Bánh tráng Bình Định là đặc sản truyền thống vùng miền. Không lạ nếu như bạn đặt chân đến Bình Định và thấy mọi người đang cầm trên tay và ăn trông rất ngon miệng. Những loại bánh tráng yêu thích phải kể đến bánh tráng nước dừa, bánh tráng mè, bánh tráng gạo, bánh trang khoai lang hay kể cả bánh tráng gạo lức,…
Có rất nhiều món ăn tại Bình Định người dân sử dụng bánh tráng để ăn kèm có thể trông ngon như như bánh tráng nướng chấm mắm ruốc, ăn với bún rạm, thịt luộc, bánh xèo, gỏi,..
Các loại đặc sản bánh tráng Bình Định ngon nhất
Bánh tráng nước dừa Bình Định
Bánh tráng nước dừa hay là bánh tráng cốt dừa mang hương vị đặc trưng thơm, ngọt. Chủ yếu là sự kết hợp của bột gạo và nước cốt dừa. Để dùng bánh tráng nước dừa ngon thì tốt nhất thì bạn nên nướng lên và ăn kèm. Bạn sẽ cảm nhận được độ giòn, mùi thơm của dừa, mè, tiêu, hành kích thích vị giác ngay từ miếng đầu tiên
Bánh tráng Bình Định nổi tiếng ở Tam Quan. Hơn thế là bánh tráng nước dừa, được rất nhiều du khách lựa chọn là nơi mua làm quà tặng bởi vì quá trình công phu, tỉ mỉ từ những người thợ làm bánh ở đây đã làm siêu lòng nhiều vị khách ghé đến
Bánh tráng mì nhứt
Bánh tráng mì nhứt được dùng nhiều sau khi làm ướt bánh. Mọi người sẽ ăn kèm với các loại đồ ăn khác như rau sống, cá, thịt heo,.. tùy theo khẩu vị. Vì bánh nhúng nước mềm nhanh, khi cuộn không bị dày cuốn khó nhai nên là được mọi người yêu thích. Đa số bánh dễ tìm thấy ở các hàng quán hay gia đình
Đặc điểm bánh tráng mì nhứt là tráng mỏng, nhẹ nguyên liệu làm từ bột mì nên độ trong của bánh rất cao không có thêm hạt mè hay cốt dừa như bánh tráng Bình Định khác
Bánh tráng nướng mè đen & mè trắng
Có thể nói bánh tráng mè là bánh tráng Bình Định phổ biến và dùng nhiều nhất, không chỉ riêng ở Bình Định mà còn ở khu vực khác. Nếu nói về độ phổ biến như thế nào thì mỗi gia đình ở đây đều có trong tủ một ràng bánh tráng hoặc đã nướng để dùng dần
Nguyên liệu chính vẫn mà hạt mè. Có thể ăn được cả nhúng nước hoặc nướng lên đều ngon cả. Bánh tráng mè khi nhúng nước ăn cuốn không bị dày mà vừa ăn, nướng lên thì hương mè rất thơm ăn vào cũng dễ chịu không kém. Lựa chọn hoàn hảo cho mỗi cách sử dụng khác nhau
Bánh tráng khoai lang gừng Quy Nhơn
Bánh tráng Bình Định nhưng có hương vị khoai lang và mùi gừng đặc trưng, vỏ bánh là màu vàng được sản xuất tại vùng Tam Quan Bình Định. Vì bánh không được dùng rộng rãi trong hàng ngày nên vẫn còn nhiều bạn chưa thưởng thức được bánh. Bánh nên ăn nướng hoặc ăn không không nên nhúng nước
Nguyên liệu làm bánh tráng khoai lang gừng chủ yếu là bột gạo, gạo trắng, bột khoai lang, dừa, đường, gừng, muối, mè,.. Khi nướng lên là hương vị kết hợp của khoai lang, gừng, dừa càng ăn lại càng thích thú
Bánh tráng Bình Định hấp dẫn ra sao?
Bánh tráng Bình Định trải qua bao thế hệ vẫn là món ăn yêu thích của người dân bản địa tại đây. Không chỉ thế mà dần được mọi người yêu thích, đón nhận từ khu vực khác. Dễ ăn, dùng được cho nhiều món khác nhau và giá thành lại rẻ nên có thể nói bánh tráng đang dần là món ăn yêu thích của tất cả mọi người
Cách ăn bánh tráng Bình Định thì ăn đơn giản chỉ cần nhúng nước hoặc nướng lên là đã ăn được rồi. Nướng lên thì có thể ăn với tương ớt, mắm ruốc, nước mắm. Còn làm ướt thì bạn ăn ăn kèm thêm rau sống thịt luộc thì lại càng tuyệt vời hơn nữa mà chỉ có bánh tráng Bình Định mới làm được
Cách làm bánh tráng Bình Định
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột gạo, bột sắn, hạt mè, hành, muối, tiêu
- Nếu làm bánh tráng nước dừa thì chuẩn bị thêm nước cốt dừa
- Nếu làm bánh tráng khoai lang gừng thì dùng thêm bột khoai lang và gừng xay
Tiến hành đổ bánh
- Trộn hỗn hợp bột gạo, bột mì với nước thêm gia vị vào và khuấy đều lên. Cân đối giữa lượng nước và bột bánh để bánh ra ngon hơn. Nếu làm bánh tráng nước dừa hay khoai lang thì hỗn hợp lúc đầu thêm nước cốt dừa và bột khoai lang – gừng xay
- Tráng bánh thủ công trên nồi tầm 2 phút. Sau đó để ra phen và mang đi phơi dưới nắng đều. Một phen tầm 10 bánh và phơi dưới trời nắng 1 – 2 ngày tùy vào nhiệt độ. Lấy bánh vào làm thành 1 ràng và đem đi bảo quản
Bánh tráng Bình Định ăn như thế nào?
Nướng giòn
Bánh tráng Bình Định nướng giòn thì dùng vào rất nhiều món hiện nay như như bánh mắm ruốc, bún rạm, gỏi, các món nhậu,…
Nhúng nước
Làm ướt bánh thì bạn ăn cuốn như bánh tráng cuốn thịt heo, gỏi cuốn, thịt nướng, chả ram, nem nướng,… Ngoài ra, nguyên liệu bánh tráng còn có thể kết hợp với trái cây để làm các loại bánh như bánh tráng chuối, bánh tráng dừa sợi, bánh tráng xoài,…
Mua bánh tráng Bình Định ở đâu?
Bánh tráng Bình Định mua ở đâu? Nếu như bạn đến Bình Định thì bánh được bày bán rất nhiều khu vực như chợ, cửa hàng, siêu thị, quán xá nhỏ bên đường cũng có bán và giá thành không hề đắt
Hiện nay bánh tráng củng bày bán trên mạng rất nhiều nếu không thể đến nơi mua trực tiếp bạn hãy đặt online về dùng nhé. Bánh tráng Bình Định mua ở đâu Sài Gòn hay Hà Nội đều có chỉ cần một cú nhấp đã có cho bạn rồi
Đặc sản bánh tráng Bình Định đã đến là trải nghiệm một lần. Thế bạn đã ghé Bình Định và thưởng thức chưa nào. Ngoài ra, bánh tráng Bình Định còn là thức quà vô cùng ý nghĩa từ xứ nẫu gửi đến bạn hay người thân bạn.