Du LịchĐịa Danh

Đồng muối Đề Gi – Bảng màu vẽ của thiên nhiên

Với truyền thống làm muối lâu đời có thể lên đến vài trăm năm, hãy cùng HiQuyNhon chiêm ngưỡng những cánh đồng muối Đề Gi qua góc chụp flycam.

1. Giới thiệu sự hình thành cánh đồng muối Đề Gi

Miền Trung có nhiều vùng ven biển phát triển nghề làm muối khá lâu đời như: Sa Huỳnh (tỉnh Quảng Ngãi), Cà Ná (tỉnh Ninh Thuận), Hà Ra, Phú Thứ (tỉnh Bình Định). Tuy nhiên, có lẽ chưa nơi nào nổi tiếng và người dân kiên trì với nghề muối truyền thống như Đề Givới những cánh đồng muối rộng hàng trăm héc ta. 

đồng muối đề gi
Đồng muối Đề Gi – Ảnh: Võ Hoài Huy

Người dân ở Đề Gi không ai nhớ nghề làm muối mà họ gắn bó có từ bao giờ. Chỉ biết rằng, khi lớn lên, họ đã được thừa kế những ruộng muối mà cha ông để lại. Nghề làm muối thủ công truyền thống đã được các thế hệ con cháu ở đây nối nghiệp cha ông từ đời này sang đời khác, có thể lên đến vài trăm năm. 

2. Hình ảnh những cánh đồng muối Đề Gi

Một trong những cánh đồng muối lớn nhất tỉnh Bình Định nằm tại xã Cát Minh, huyện Phù Cát. Có hai cung đường để đi từ thành phố Quy Nhơn đến đây là: Di chuyển dọc theo quốc lộ 1A đến ngã tư chợ Gồm (xã Cát Hanh, huyện Phù Cát) rồi rẽ phải đi khoảng 20km là tới Đề Gi. Hướng khác là chạy xe dọc theo con đường ven biển Nhơn Hội khoảng 54km.

Là địa phương nổi tiếng với nghề làm muối từ lâu đời nên diện tích cũng được trải rộng  hàng chục hecta với những ô muối chữ nhật xếp ngay hàng thẳng lối. Mỗi ô có diện tích khoảng 100m2, với tỉ lệ 5 ô nước mới tạo một ô muối.

degi6 9606 1616405870
Đồng muối Đề Gi – Ảnh: Võ Hoài Huy

Đến đây mọi người có thể cảm nhận vẻ đẹp của những cánh đồng muối ở nhiều góc độ khác nhau.

degi3 8961 1616405871
Đồng muối Đề Gi – Ảnh: Võ Hoài Huy

Nhìn từ trên cao, cánh đồng muối như một bảng màu nhiều sắc độ, nổi bật giữa màu xanh của trời và biển.

degi2 8553 1616405871
Đồng muối Đề Gi – Ảnh: Võ Hoài Huy

Trời càng nắng, muối càng mau tạo hình. Trên cánh đồng với ánh nắng thiêu đốt, không một bóng cây, những diêm dân vẫn chăm chỉ làm việc, cần mẫn cào muối, gánh muối, chất thành từng ụ cao thấp lớn nhỏ.

18516437514 a6c692b98c b
Đồng muối Đề Gi – Ảnh: Sưu tầm
degi7 5428 1616405870
Đồng muối Đề Gi – Ảnh: Võ Hoài Huy
VoHoaiHuy
Đồng muối Đề Gi – Ảnh: Võ Hoài Huy

Đến Đề Gi ngoài tham quan những cánh đồng muối, mọi người còn có thể trải nghiệm nhiều hoạt động du lịch như: lặn san hô, chèo sup tại biển Đề Gi nằm cách đó không xa.

Nếu có dịp thì các bạn nên ghé Đề Gi để cảm nhận được sự quy mô từng cánh đồng muối của những diêm dân nơi đây nha, công sức cho vào từng hạt muối với mong muốn mang lại sức khỏe trong từng bữa ăn.

Trên này là hình ảnh đồng muối Đề Gi được chụp lại bởi Võ Hoài Huy, cảm ơn anh vì những bức ảnh vô cùng sống động này. Nếu bạn thấy bài viết hãy hãy nhấn chuông HiQuyNhon để nhận những thông báo mới nhất nhé.

– Bài viết: Nhật Tiến-

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ẩm thực Quy Nhơn hoặc những điều thú vị khi du lịch tại miền đất võ hãy follow HiQuyNhon để được biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé! Hoặc follow trang Thành phố Quy Nhơn để được cập nhật tin tức mỗi ngày nhé

Back to top button