Quy Nhơn 24h

“Thời cơ vàng” của nghề du lịch ở Bình định

“Thời cơ vàng” của nghề du lịch ở Bình Định

Hiện nay, thị trường lao động lĩnh vực du lịch (DL) trên địa bàn tỉnh đang “nóng” lên, bởi một số dự án DL lớn sắp hoàn thành, chuẩn bị đưa vào hoạt động, cần rất nhiều lao động. PV Báo Bình Ðịnh đã phỏng vấn thạc sĩ Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề Du lịch và Xuất khẩu lao động Bình Ðịnh (DNDL&XKLÐ), về vấn đề đáp ứng nguồn nhân lực cho ngành DL tỉnh nhà.

Ông Nguyễn Văn Phúc
Ông Nguyễn Văn Phúc

* Ông đánh giá như thế nào về cơ hội việc làm của nghề DL tại Bình Định trong thời gian sắp đến?  

– Hiện nay, DL là lĩnh vực tăng trưởng nhanh trong xu hướng chung của kinh tế dịch vụ. Trong 10 năm tới, DL ngày càng chiếm ưu thế trong hoạt động đời sống kinh tế-xã hội của hầu hết các địa phương có tiềm năng phát triển DL, tạo ra nhiều việc làm trong nền kinh tế Việt Nam nói chung, và nền kinh tế Bình Định nói riêng.

Đồng thời, từ đầu năm 2016 cho đến vài năm tới, đồng loạt các dự án về DL tại Bình Định như dự án quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quy Nhơn, Vinpearl Quy Nhơn, các dự án phát triển DL biển đảo… đi vào hoạt động. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp (DN) cần đến nguồn lao động với số lượng lớn và có chuyên môn. Như vậy là rất nhiều cơ hội việc làm cho lao động trong ngành DL tại Bình Định. Có thể nói, đây là “thời cơ vàng” của nghề DL ở Bình Định.

Nghiệp vụ bếp
Ảnh: Sưu Tầm


– Công ty cổ phần Xây dựng 47 thành lập Trung tâm DNDL&XKLĐ Bình Định vào năm 2011, nhằm mục đích đa dạng hóa ngành nghề của Công ty, góp phần đào tạo nhân lực cho ngành DL Bình Định và một số tỉnh lân cận; đồng thời cũng tính đến thời cơ phát triển của ngành DL tỉnh nhà với nhiều khách sạn, nhà hàng (KS, NH), khu DL… được xây dựng, đi vào hoạt động, ngày càng thu hút nhiều khách DL đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Bình Định.
* Vậy có phải đây cũng là thời cơ để Trung tâm DNDL&XKLĐ Bình Định đẩy mạnh hoạt động đào tạo nghề DL?

Trung tâm đào tạo các chuyên ngành về KS, NH (nghiệp vụ lễ tân, phòng, bartender, bếp…), hướng dẫn viên DL, ngoại ngữ chuyên ngành DL (tiếng Anh, Nhật, Trung, Nga). Đội ngũ giảng viên của Trung tâm đang hoạt động trong ngành DL, có nhiều kinh nghiệm nghề nghiệp và kinh nghiệm đào tạo, luôn cập nhật kiến thức và thông tin mới nhất về DL cho học viên (HV). Hiện có hơn 500 HV theo học các ngành nói trên tại Trung tâm. Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã trở thành đơn vị đào tạo được nhiều người tin cậy.

Mỗi năm, Trung tâm cung cấp hơn 500 lao động “thành thục” cho ngành DL trong tỉnh và các tỉnh khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Nguồn lao động do Trung tâm cung cấp được sự phản hồi rất tốt từ phía các DN, đặc biệt là các DN ngành DL, vì đặc thù lĩnh vực kinh doanh này yêu cầu đội ngũ lao động phải lành nghề và đặc biệt phải có khả năng ngoại ngữ tốt.

Việc thành lập Trung tâm DNDL&XKLĐ Bình Định là một hướng đi đúng và mang tính chất đón đầu nhu cầu. Trung tâm đã, đang và sẽ phát huy hơn nữa thế mạnh của mình để góp phần đáp ứng nguồn nhân lực DL cho tỉnh nhà và khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

* Trung tâm sẽ làm gì để góp phần đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực cho ngành DL tỉnh nhà, thưa ông?

– Phải nói rằng, nguồn nhân lực DL của tỉnh ta hiện tại đang thiếu về lượng, hạn chế về chất. Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các DN DL trên địa bàn, chúng tôi đưa ra chiến lược sau:

Đối với nhóm lao động trực tiếp phục vụ khách như lễ tân, buồng, bàn, bếp…, HV khi tốt nghiệp cần phải đảm bảo đạt yêu cầu về tiêu chí đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng nghề, khả năng sáng tạo, phối hợp công việc, biết vận dụng công nghệ tiên tiến phù hợp…, và đạt yêu cầu tối quan trọng trong phục vụ DL là trình độ ngoại ngữ, đặc biệt là ngoại ngữ của mỗi khối ngành phục vụ.

Đối với nhóm gián tiếp như quản lý, trợ lý, trưởng bộ phận, giám sát bộ phận…, yêu cầu HV hoàn thành khóa học phải được trang bị tốt kỹ năng sắp xếp, phân bổ công việc, nắm bắt tâm lý nhân viên, khách hàng; biết cách định vị nguồn nhân lực; luôn yêu nghề và là người truyền lửa cho nhân viên của mình. Chúng tôi đã nghiên cứu, thảo luận, thống nhất đưa ra chương trình đào tạo phù hợp, ứng dụng lý thuyết vào thực tế phục vụ hàng ngày. Tại Trung tâm, HV được trực tiếp thực hành tại KS 4 sao, tiếp xúc, phục vụ khách như một nhân viên thực thụ.

Trung tâm DNDL&XKLĐ Bình Định đã tổ chức nghiên cứu thị trường, dự báo ngành nghề đang “khát” lao động, chủ động định hướng tư vấn tuyển sinh, đào tạo theo nhu cầu của DN và tìm đầu ra cho HV. Điển hình là dự báo về nguồn nhân lực cho khối ngành dịch vụ DL trong vài năm tới tại Bình Định, các DN DL lớn sắp đi vào hoạt động sẽ cần trên 2.000 lao động. Để có được nguồn nhân lực chất lượng, một số DN đã trực tiếp đến đơn vị đào tạo để tuyển dụng. Trung tâm chủ động đào tạo theo yêu cầu của DN. HV được học những kiến thức thực tế sẽ làm việc tại DN và sẽ được DN tiếp nhận.

Có thể nói rằng, xu hướng đào tạo theo nhu cầu, đảm bảo đầu ra, đang dần trở thành tất yếu cho những đơn vị giáo dục chất lượng tại Việt Nam. Đơn vị đào tạo sẽ trở thành cầu nối cho HV và DN, như vậy lao động sẽ được đặt đúng chỗ và DN đã thuê được đúng người.

Đồng thời, với tham vọng là sau khi thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về lao động DL trong khối ASEAN, sẽ áp dụng vào đầu năm tới trong khuôn khổ Cộng đồng kinh tế ASEAN, Trung tâm DNDL&XKLĐ Bình Định hy vọng sẽ đào tạo nhiều lao động Việt Nam có đủ trình độ và thêm cơ hội tìm việc làm ở các nước ASEAN.

* Xin cảm ơn ông!

NGUYÊN VŨ

Back to top button