Món NgonẨm Thực

Gỏi cá mai Quy Nhơn – 1 Món ăn “Độc – Lạ” lâu đời nên thử

Gỏi cá mai Quy Nhơn được đánh giá về độ “độc lạ” tại Quy Nhơn. Đến thành phố biển, du khách không chỉ bị lạc lối bởi cảnh đẹp hút hồn mà còn bị hấp dẫn bởi những món ăn địa phương đặc sắc, thơm ngon và bổ dưỡng. Hôm nay hãy cùng HiQuyNhon khám phá món ăn có ” 1 0 2 ” tại Quy Nhơn này nhé.

Ẩm thực Quy Nhơn luôn đa dạng và phong phú từ các loại đặc sản lừng danh đến các món ẩm thực đường phố vỉa hè cũng thu hút nhiều khách du lịch. Và đặc biệt, gỏi cá mai Quy Nhơn chính là một món ăn lạ – độc đáo mà bạn nhất định phải thử đó nhé!

1. Vài nét về gỏi cá mai Quy Nhơn

Một người dân có tay nghề làm gỏi cá hơn 20 năm ở Quy Nhơn cho biết, gỏi cá mai là một trong những món cá thông dụng và nổi tiếng của vùng này. Cá mai có hình dạng tương tự cá cơm, nhưng có vảy và mỏng hơn. Thịt cá mai có vị ngọt, giòn, không tanh nên rất thích hợp làm gỏi. Tùy theo kích cỡ cá mà người làm rút xương.

Cá Mai Quy Nhơn - ảnh: Sưu tầm
Cá Mai Quy Nhơn – ảnh: Sưu tầm

2. Cách chế biến gỏi cá mai Quy Nhơn

Để làm ra một món ăn ngon thì đầu tiên phải nói đến độ tươi ngon của phần nguyên liệu, các nguyên liệu phải được chọ lọc kỉ lưỡng. Cá phải thật tươi, từng thớ thịt còn óng ánh màu biển thì mới đạt “chuẩn” đầu tiên để có món gỏi ngon. Cái khéo nhất của người làm cá mai được trổ ra ở công đoạn rút xương cá.

Con cá chỉ lớn hơn đầu đũa chút đỉnh phải được bóc tách bằng tay thế nào để khi ăn không có cảm giác bị dập và nát. Sau khi bỏ đầu, ruột, đánh vảy, rút xương, cá được ngâm vào thau nước đá lạnh pha muối hột để thớ thịt thêm săn chắc và đậm đà.

Gỏi cá mai Quy Nhơn (nguồn: Gà Bông Foodie)
Gỏi cá mai Quy Nhơn (nguồn: Gà Bông Foodie)

Phần chuẩn bị gia vị, nước chấm, rau ăn kèm cũng khá tỉ mỉ. Thông thường, gỏi cá mai có 2 chén nước chấm là xì dầu pha sả ớt và tương. Khó nhất là cách chế biến nước tương với đậu phộng rang xay nhuyễn đun liu riu lửa với cà chua, ớt trái lớn, gia vị.

Gỏi cá mai Quy Nhơn (nguồn: Gà Bông Foodie)
Gỏi cá mai Quy Nhơn (nguồn: Gà Bông Foodie)

Độ ngon của nước tương ăn gỏi cá mai phải gói gọn trong hai chữ – vừa đủ. Vừa đủ vị béo của đậu phộng, vừa đủ độ chua chua của cà chua, cay cay của ớt, hay vị ngọt của đường, mặn của mắm muối. Ớt, tỏi, sả, riềng được xay mịn, trộn đều thấm ướp vào từng con cá tỏa ra mùi thơm ngát.

Gỏi cá mai Quy Nhơn (nguồn: Gà Bông Foodie)
Gỏi cá mai Quy Nhơn (nguồn: Gà Bông Foodie)

Món gỏi cá mai sẽ chông chênh nếu thiếu đĩa rau màu sắc với bông chuối chát, chuối chát non, khế chua, xoài sống, cà chua xanh, rau thơm, dưa leo, đọt lộc vừng, lá giang đất… Thưởng thức bằng cách lấy bánh tráng sống, chín, gắp đũa rau, miếng cá đã trộn chanh, gia vị… cuốn lại chấm xì dầu hoặc tương đã pha chế.

Gỏi cá mai Quy Nhơn (nguồn: Gà Bông Foodie)
Gỏi cá mai Quy Nhơn (nguồn: Gà Bông Foodie)

Nếu một lần được thưởng thức gỏi cá mai Quy Nhơn thì bạn sẽ không bao giờ quên được cái hương vị ngon khó cưỡng đến vậy luôn. Ngoài ra, tại đây còn có món bò nướng cực kì ngon và hấp dẫn, rất nên thử nhé.

Gỏi cá mai Quy Nhơn (nguồn: Gà Bông Foodie)
Gỏi cá mai Quy Nhơn (nguồn: Gà Bông Foodie)

Gỏi cá Nga:

Gỏi cá mai Quy Nhơn (nguồn: Gà Bông Foodie)
Gỏi cá mai Quy Nhơn (nguồn: Gà Bông Foodie)

Gỏi cá Quỳnh Quyên:

Gỏi cá Mai Quỳnh Quyên - Quy Nhơn
Gỏi cá Mai Quỳnh Quyên – Quy Nhơn
Gỏi cá mai ăn với bánh tráng cuốn rau sống, xoài chua, chấm mắm đậu phộng ngon tét cái nách
Gỏi cá mai ăn với bánh tráng cuốn rau sống, xoài chua, chấm mắm đậu phộng ngon tét cái nách

Tổng hợp: Gà Bông

Hi vọng bài viết của mình sẽ giúp các bạn thêm những thông tin bổ ích về Quy Nhơn. Hãy bật chuông thông báo của HiQuyNhon để biết thêm nhiều điều thú vị về thành phố biển nhé

Bạn có thể tham khảo thêm:
Tổng hợp những quán trà trái cây siêu ngon tại Quy Nhơn

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Hiquynhon (Không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Hiquynhon

Back to top button