Nói đến đặc sản Bình Định, có không ít du khách phải tấm tắc khen và hài lòng. Với sự đa dạng của nền ẩm thực kết hợp với nhiều nguồn tài nguyên phong phú sẵn có của Bình Định, đã cho ra đời rất nhiều món đặc sản có “ 1 0 2 “. Một trong số đó không thể không nhắc đến Chình mun Châu Trúc. Hãy cùng Hiquynhon khám phá về nguồn gốc món đặc sản chình mun Châu Trúc – đặc sản Bình Định có 1 0 2 mà ít ai biết.
1. Vài nét cơ bản về chình mun Châu Trúc
Nhắc đến đặc sản Bình Định không ai không thể không nhắc đến Chình Mun Châu Trúc, là một loại đặc sản của huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định.
Cá chình mun: Không giống với những loại các khác, cá chình mun có thân trơn láng, đen chũi như gỗ mun và không có vảy rất khỏe. Thường sống ở những vùng nước sâu, nước đứng có nhiều bùn như ao đầm, vùng hạ lưu, sông rạch. Đặc biệt có nhiều các vùng cửa sông, cửa biển, đầm phá nước lợ, các hồ nuôi tôm dọc bờ biển miền Trung và ở Bình Định.
Vì cá Chình Mun thuộc họ nhà Lươn, nên thân hình dài gần 1 mét, cân nặng lên đến hàng ký, có con to gần bằng bắp chân người, đặc biệt những con nào có tuổi thọ càng cao thì càng to và càng nặng ký. Có hai loại cá chình: chình bông và chình mun. Riêng chình mun chỉ sống ở đầm Trà Ổ, còn được gọi là đầm Châu Trúc tại Phù Mỹ. Đây cũng chính là nguồn gốc cái tên chình mun Châu Trúc.
Chình mun được đánh giá là loại thủy sản không những có giá trị bổ dưỡng rất cao mà còn có giá trị kinh tế cao và thuộc hàng quý hiếm, đặc biệt chỉ thu hoạch tự nhiên theo mùa cố định. Vào những tháng 10 và 11 là mùa chình, nhưng chình sẽ ít đi và những ngày nắng và không có nước phù sa. Chính vì vậy giá thành cao đối với trong nước.
Đã từng có đánh giá chình mun Châu Trúc có thể được sánh với cá Hương Lạng Sơn và cá chép Tây Hồ ( Trung Quốc ) – những thứ quý hiếm được liệt kê vào danh sách các món ăn quý tộc.
2. Cách thưởng thức chình mun Châu Trúc
Có rất nhiều cách chế biến với chình mun như: chình mun nướng, chình mun hấp, chình mun xào sả ớt nghệ, chình mun nấu mẻ…Có một số người còn dùng chình để ngâm rượu.
Trong số đó, cầu kì nhất là món chình um chuối món ăn được nấu công phu từ nhiều nguyên liệu như chuối non, lá lốt và nhiều loại khác như bắp chuối, rau răm, dừa trái, sả, ớt,… Um chung các loại gia vị và nguyên liệu trên với nhau sẽ tạo nên chình um cực kì thơm và đậm đà, món ăn phải ăn kèm với bún hoặc mì mới số dách nha.
Ngoài ra, chình nấu lá giang cũng món ăn đặc sắc không kém, khá giống như nấu canh như lượng nước sẽ ít hơn và không cần cho nhiều gia vị, thực chất khi nấu nhừ, chình sẽ làm nước đậm đà ngọt từ xương. Những món ít gia vị như thế này, sẽ khiến thực khách cảm nhận hương vị của đặc sản cách chân thực nhất.
Có thể bạn không biết, thịt chình ăn có phần sần sật giống sụn – hương vị không thể tìm ở bất kì loại cá nào, đây cũng chính điểm nhấn khiến chình trở nên đặc biệt và trở thành đặc sản của Bình Định.
Nếu bạn có dịp ghé Bình Định hoặc bạn đang sinh sống ở Bình Định, nhất định không nên bỏ chình mun Châu Trúc nhé. Đặc sản có “1 0 2” nên không thì rất phí đấy nhé.
-Bài viết: Thảo My-
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ẩm thực Quy Nhơn hoặc những điều thú vị khi du lịch tại miền đất võ hãy follow HiQuyNhon để được biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé! Hoặc follow trang Thành phố Quy Nhơn để được cập nhật tin tức mỗi ngày nhé!
Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Hiquynhon.vn (Không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Hiquynhon.vn