Vào những ngày mưa, chẳng hiểu sao người ta lại thèm cái vị beo béo, giòn giòn của những chiếc bánh nóng hổi đến thế? Bỏ mặc những ướt át, lạnh lẽo của mưa rơi bên ngoài mái hiên, ta đắm mình trong hương vị hấp dẫn kia, cứ phải gọi là… “cân cả thế giới”. Hãy cùng HiQuynhon điểm qua 7 món bánh vào ngày mưa ở Quy Nhơn “thần thánh”, chỉ nghĩ là thèm, đã ăn là ghiền!
Bánh xèo – Món bánh ngon vào ngày mưa Quy Nhơn
Bánh xèo – một loại bánh quen lắm, thương lắm của người bình dân Việt Nam. Không dùng chảo để đổ bánh như nhiều nơi khác, bánh xèo Bình Định là khuôn bánh nhỏ được chiên màu vàng, đúc thành hình tròn hoặc gấp lại thành hình bán nguyệt.
“Xèo… xèo…” âm thanh của bột gạo và dầu sôi gặp nhau vang lên, khói toả, mùi thơm lan dậy cả vùng, đủ sức làm nôn nao rất nhiều bụng đói. Bánh xèo vỏ “nóng hổi vừa thổi vừa ăn” với rau sống, chấm mắm nêm cay xè thì… ngon làm sao buông?
Đã vậy, bạn rất khó lòng cưỡng lại sự quyến rũ của những lá bánh xèo nhân thịt, tôm, mực, giá đỗ,…
Người Bình Định thường dùng bánh tráng mỏng cuốn lá bánh xèo, rau sống rồi chấm với nước mắm ớt tỏi, xoài bằm nhỏ.
Cái hương vị thơm lừng, beo béo, của lá bánh xèo kết hợp với cái dai dai của bánh tráng, cái tươi ngon của rau sống và cái vị mằn mặn, ngọt ngọt, chua chua, cay cay của nước mắm chắc chắn sẽ “hạ gục” ngay cả những thực khách khó tính nhất!
Bánh bèo nóng
Bánh bèo – một món ăn chơi rất phổ biến ở miền Trung, cũng như rất nhiều tỉnh miền Nam. Bánh bèo tại Quy Nhơn cũng rất được ưa chuộng và mang màu sắc ẩm thực riêng. Những chén bánh bèo nóng hổi, trắng tinh được lấy ra từ nồi hấp, rồi được người bán thoa đều lên đó một ít lá hẹ cắt nhỏ cùng lớp dầu ăn mỏng, rắc lên một ít tôm xay nhuyễn hoặc đậu phộng rang nghiền nhỏ và vài ba miếng bánh mì chiên cắt hột lựu… Tất cả như mời gọi thực khách thưởng thức!
Lúc ăn, thực khách sẽ chan trực tiếp nước chấm vào chén bánh bèo rồi lấy muổng xắn thành những miếng nhỏ cho vừa miệng, chứ không phải lấy bánh bèo chấm vào nước mắm như một số loại bánh khác.
Cho miếng bánh bèo vào miệng, cắn sực một cái, chao ôi, sao mà đã đến thế? Miếng bánh bèo nóng hổi, mềm mại, không quá dai nhưng cũng không quá bở, quyện cùng vị ngọt của nhân tôm, vị giòn của đậu phộng rang, bánh mì chiên, vị đậm đà của nước chấm, tất cả cùng tạo nên một món ăn dân dã mà cực kỳ tinh tế, ngon miệng.
Bạn tha hồ ăn thả ga, hết chén này đến chén khác mà không biết ngán. Đến khi nhìn lại thì… một chồng chén cao ngất! “Thì ra mình đã ăn chừng này chén bánh bèo sao?” (ắt hẳn bạn sẽ giật mình tự hỏi như vậy). Đó chính là sức mạnh “lôi kéo,”, “dụ dỗ” cái dạ dày thực khách của bánh bèo nóng vào những ngày mưa!
Bánh chuối chiên
Bánh chuối chiên là món ăn vặt giản dị và quen thuộc của biết bao thế hệ người Việt. Đối với những tâm hồn ăn uống thì đây hẳn là một sự lựa chọn không thể bỏ qua trong những ngày mưa.
Miếng chuối được tẩm bột rồi ngập ngụa trong chảo dầu nóng. Một loáng đã vàng ươm.
Những miếng chuối chiên vừa ra lò, nóng bỏng tay luôn luôn là một sự hấp dẫn đến xiêu lòng. Vị béo của dầu ăn, cái giòn rụm của lớp bột bọc bên ngoài và vị ngọt, bùi của chuối sẽ xua tan cái giá lạnh của thời tiết.
Đây là một trong những loại bánh dễ làm, dễ tìm nguyên liệu. Và bánh chuối chiên cũng dễ đi vào lòng người dân Quy Nhơn. Lẽ nào bạn lại hững hờ với nó trong những ngày mưa?
Bánh xôi chiên
Nếu ai đã từng ăn thử xôi chiên tại Quy Nhơn một lần thì chắc hẳn không thể nào quên vị giòn và dẻo ngon của nếp cùng nhân thịt đậm đà bên trong.
Từng lát xôi chiên giòn, dẻo với lớp thịt xào có cà rốt, củ đậu, mộc nhĩ đậm đà, thêm chút cay nồng của tương ớt là từng “sự mê hoặc” khó cưỡng lại đối với chiếc dạ dày của thực khách.
Một khi đã “phải lòng” xôi chiên thì làm sao bạn có thể “dứt tình” với nó, nhất là khi trời đất sụt sùi? Trời mưa thì mặc trời mưa. Xôi chiên ngon khỏi chê thì ta cứ thẳng tiến là ăn. Thế thôi!
Bánh bao chiên
Có lẽ ai cũng đã từng một lần thưởng thức món bánh bao chiên. Chỉ cần biến tấu một chút, ta sẽ có ngay món bánh bao chiên “ngon lành cành đào”.
Không mềm mịn như bánh bao thường, bánh bao chiên tại Quy Nhơn hấp dẫn người ăn bởi vị giòn thơm, béo ngậy mà không ngán. Với lớp bột bên ngoài màu vàng ruộm, giòn rụm, phần bột mì bên trong trắng tinh, có nhân thịt, mộc nhĩ và trứng cút, những chiếc bánh bao chiên nhỏ nhỏ xinh xinh ắt hẳn sẽ nằm trong “tầm ngắm” của thực khách.
Những ngày trời mưa mà được thưởng thức món bánh bao chiên nóng giòn thì cứ phải gọi là ngon hết xảy.
Bánh tiêu
Bánh tiêu là một loại bánh ngọt bình dân có nguồn gốc từ Trung Hoa. Vào những ngày trời se se lạnh thì còn gì tuyệt vời bằng việc có những chiếc bánh tiêu vàng vàng, xốp dẻo với những hạt mè thơm ngon rắc ở bên ngoài để thưởng thức.
Bánh được chế biến từ bột mì và bột khai, cùng với đường, mè qua cách chiên sôi trong chảo dầu nóng. Bánh tiêu được cho thêm ít đường đủ để làm dậy hơn vị ngọt của bột. Vị ngọt của bánh tiêu vì thế rất nhẹ, không như những loại bánh ngọt khác. Bánh tiêu có phủ những hạt mè trắng li ti sau khi được chiên căng phồng nên trông rất hấp dẫn.
Bánh tiêu tại Quy Nhơn chinh phục vị giác của người ăn bằng độ ngọt vừa phải, beo béo, thơm mùi mè. Đã ăn thì ghiền!
Trên đây, Hiquynhon đã điểm qua 7 món bánh được “lên ngôi” vào ngày mưa. Nếu bị kích thích bởi 7 món bánh này thì ngại gì mà bạn không nhích để làm hả lòng chiếc dạ dày của mình? Chẹp, chẹp… chỉ nghĩ là thèm, đã ăn là ghiền. Chúc các bạn ngon miệng!
Đào Thảo Vy – Hiquynhon
Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Hiquynhon.com (Không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Hiquynhon.com.